หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ซาลาเปามันม่วง Purple Sweet Potato Bun


ชื่อเมนูอาหาร: ซาลาเปามันม่วง Purple Sweet Potato Bun

วันที่: 11/06/2019 16:15:36 เข้าชม: 24188 Cinque Terre เชฟ: Nongnan เวลาทำ: 60 นาที ยาก

ซาลาเปามันม่วง Purple Sweet Potato Bun ซาลาเปามันม่วง ซาลาเปาไส้มันม่วง ซาลาเปา ไส้มันม่วง เมนูซาลาเปา เมนูมันม่วง อาหารว่าง สูตรซาลาเปามันม่วง วิธีทำซาลาเปามันม่วง 

ซาลาเปามันม่วง Purple Sweet Potato Bun ซาลาเปาร้อนๆ มาแล้วจ้า ใครที่ชื่นชอบทานซาลาเปาและมันม่วงต้องไม่ควรพลาดเลยเพราะแนนเพิ่มความพิเศษโดยใส่มันม่วงลงไปในส่วนของแป้งซาลาเปาด้วย ส่วนตัวไส้ก็หอมหวานกำลังดี ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจแน่นอนค่ะ


ซาลาเปามันม่วง Purple Sweet Potato Bun

สูตรซาลาเปามันม่วง Purple Sweet Potato Bunซาลาเปามันม่วง Purple Sweet Potato Bun ซาลาเปาร้อนๆ มาแล้วจ้า ใครที่ชื่นชอบทานซาลาเปาและมันม่วงต้องไม่ควรพลาดเลยเพราะแนนเพิ่มความพิเศษโดยใส่มันม่วงลงไปในส่วนของแป้งซาลาเปาด้วย ส่วนตัวไส้ก็หอมหวานกำลังดี ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจแน่นอนค่ะวัตถุดิบซาลาเปามันม่วง Purple Sweet Potato Bun

สำหรับ 10-12 ลูก
เวลา 1 ชัวโมง

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม 
2. ผงมันม่วง 10 กรัม 
3. ยีสต์ผง 1 ช้อนชา
4. ผงฟู 1 ช้อนชา 
5. น้ำตาล 40 กรัม 
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. น้ำอุ่น 60 มิลลิลิตร 
8. น้ำมันพืช2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้ 
1. มันม่วงนึ่งสุกบดละเอียด 200 กรัม 
2. วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง 
3. น้ำตาล 50 กรัม 
4. เกลือ1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

ลังถึง กระทะ

วิธีทำซาลาเปามันม่วง Purple Sweet Potato Bun

1.  นำน้ำอุ่น 30 มิลลิลิตรผสมกับยีตส์ ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อย พักไว้ให้ขึ้นฟอง 4-5 นาที 
2.  นำแป้งมาร่อนรวมกับผงฟู ผงมันม่วง คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลางใส่น้ำเปล่าที่เหลือ 30 มิลลิลิตรลงไปตามด้วยน้ำที่ผสมยีตส์ นวดให้เข้ากันถ้าแป้งแห้งให้เติมน้ำเพิ่มได้อีก จากนั้นใส่น้ำมันนวดให้เข้ากัน ใช้พลาสติกคลุมอาหารปิดแล้วพักแป้ง 30-45 นาที 
3.   ทำไส้โดยนำมันม่วงไปนึ่งให้สุก 30-45 นาที แล้วบดให้ละเอียด นำใส่กระทะ ตามด้วยน้ำตาล เกลือ วิปปิ้งครีม เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้มันม่วงข้นเหนียว เกือบแห้งไม่ติดกระทะ พอได้ที่ปิดไฟตักใส่ถ้วยพักไว้ 
4.   หลังพักแป้งครบเวลาจนขึ้นฟูเป็น2เท่านำมานวดต่อให้นุ่ม แล้วตัดแบ่งออกเป็นก้อนละ 50 กรัม คลึงให้กลม แล้วรีดให้เป็นแผ่นบาง ตักไส้มันม่วงใส่แล้วจีบจากซ้ายไปขวา ปิดไส้ให้สนิทแล้ววางบนกระดาษไข คลุมผ้าเพื่อไม่ให้แป้งแห้ง พักแป้งไว้ 20-30 นาทีเพื่อให้แป้งฟูขึ้น 
5.   ตั้งลังถึงเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด พอเดือดลดไฟเหลือไฟกลาง วางซาลาเปาลงไป ปิดฝานึ่งซาลาเปา 7-8 นาที จนสุกพร้อมเสิร์ฟ