หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ลอดช่องสิงคโปร์ Cendol - Rice Flour Jelly in Sweet Coconut Milk


ชื่อเมนูอาหาร: ลอดช่องสิงคโปร์ Cendol - Rice Flour Jelly in Sweet Coconut Milk

วันที่: 22/05/2018 17:30:25 เข้าชม: 2022 Cinque Terre เชฟ: Ink เวลาทำ: 45 นาที ปานกลาง

ลอดช่องสิงคโปร์ ลอดช่อง เมนูลอดช่องสิงคโปร์ ขนมไทย อาหารว่างไทย ของหวาน ขนมหวาน เมนูคลายร้อน สูตรลอดช่องสิงคโปร์ วิธีทำลอดช่องสิงคโปร์ 

ลอดช่องสิงคโปร์ เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วใครที่กำลังมองหาเมนูขนมหวานทำทานกันในช่วงนี้ เมนูลอดช่องสิงคโปร์เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากจะแนะนำมากๆ เลยคะ เพราะรสชาติหอม หวาน ชื่นใจ แถมวิธีการทำยังง่ายมากๆ อีกด้วย ยิ่งทานตอนเย็นๆ ยิ่งสดชื่น


ลอดช่องสิงคโปร์ Cendol - Rice Flour Jelly in Sweet Coconut Milk

สูตรลอดช่องสิงคโปร์ Cendol - Rice Flour Jelly in Sweet Coconut Milkลอดช่องสิงคโปร์ เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วใครที่กำลังมองหาเมนูขนมหวานทำทานกันในช่วงนี้ เมนูลอดช่องสิงคโปร์เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากจะแนะนำมากๆ เลยคะ เพราะรสชาติหอม หวาน ชื่นใจ แถมวิธีการทำยังง่ายมากๆ อีกด้วย ยิ่งทานตอนเย็นๆ ยิ่งสดชื่นวัตถุดิบลอดช่องสิงคโปร์ Cendol - Rice Flour Jelly in Sweet Coconut Milk

สำหรับ 3-5 ที่
เวลา 45 นาที

ส่วนผสมตัวแป้งลอดช่อง
1.แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำใบเตย 1/3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1.น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
3.ขนุนสุกหั่นเป็นเส้นๆ 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำกะทิ
1.กะทิอบควันเทียน 2 ถ้วยตวง
2.น้ำแข็งป่น

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำลอดช่องสิงคโปร์ Cendol - Rice Flour Jelly in Sweet Coconut Milk

1.ทำน้ำเชื่อมเตรียมไว้ โดยการนำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำลอยดอกมะลิและน้ำตาลทรายลงไปต้มจนน้ำตาลทรายละลายใส่ขนุนสุกลงไปคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็นเตรียมไว้
2.ทำตัวลอดช่องโดยการ นำน้ำใบเตยเข้าไมโครเวฟให้เดือดจัด ผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากันหลังจากนั้นเทน้ำใบเตยใส่ลงไปแล้วใช้ไม้พายคนเร็วๆให้เข้ากัน พอแป้งเริ่มอุ่นๆใช้มือนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน หากตอนนวดแป้งติดมือให้เรานำแป้งมันมาทาที่มือแล้วนวดต่อไปจนเข้ากันดี
3.นำแป้งนวลมาทาที่เขียงที่เราจะใช้นวดแป้ง นำก้อนแป้งออกมาวางแล้วใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งออกเป็นแผ่นบางๆ
4.เมื่อได้แป้งแผ่นบางๆแล้วก็ใช้มีดตัดแบ่งแป้งให้ออกมาเป็นเส้นๆใส่ภาชนะไว้ ระหว่างนี้ก็คอยโรยแป้งนวลลงไปด้วยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
5.นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่แป้งที่เราตัดเป็นเส้นๆไว้ลงไป จากนั้นลดไฟลงให้เป็นไฟกลางหรืออ่อน ต้มจนเส้นสุกใส เมื่อสุกเส้นจะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำให้ตักขึ้นแล้วแช่ในน้ำเย็น
6.จัดเสิร์ฟโดยการนำเส้นลอดช่องใส่ลงไปในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อมที่มีขนุนอยู่ ตามด้วยน้ำแข็ง และน้ำกะทิ โรยด้วยขนุน เสิร์ฟ