หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมปังโฮลวีท Brown Cob


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมปังโฮลวีท Brown Cob

วันที่: 13/02/2018 12:50:40 เข้าชม: 24407 Cinque Terre เชฟ: Ni เวลาทำ: 180-240 นาที ปานกลาง

ขนมปังโฮลวีท Brown Cob ขนมปัง โฮลวีท เมนูขนมปัง ขนมปังทำเอง อาหารเช้า เบเกอรี่ สูตรขนมปังโฮลวีท วิธีทำขนมปังโฮลวีท 

ขนมปังโฮลวีท Brown Cob หนึ่งในขนมปังโฮมเมดแท้ๆ ที่ไม่ใส่สารเสริมใดๆ อร่อยและทำได้ง่ายด้วยส่วนผสมพื้นฐานของการทำขนมปัง คือแป้ง เกลือ ยีสต์ น้ำ เคล็ดลับอย่างหนึ่งก็คืออุณหภูมิห้องที่พักขนมปังนั้นไม่ควรจะร้อนเกินไป เพราะอุณหภูมิที่ร้อนจะทำให้ยีสต์ทำงานเร็วเกินไป รสชาติขนมปังที่ออกมาจะไม่อร่อยเท่ากับขนมปังที่เราใช้เวลาพักแป้งนานกว่าในอุณหภูมิที่พอดี  อุณหภูมิที่ดีคือ 23-24 องศาเซลเซียส


ขนมปังโฮลวีท Brown Cob

สูตรขนมปังโฮลวีท Brown Cobขนมปังโฮลวีท Brown Cob หนึ่งในขนมปังโฮมเมดแท้ๆ ที่ไม่ใส่สารเสริมใดๆ อร่อยและทำได้ง่ายด้วยส่วนผสมพื้นฐานของการทำขนมปัง คือแป้ง เกลือ ยีสต์ น้ำ เคล็ดลับอย่างหนึ่งก็คืออุณหภูมิห้องที่พักขนมปังนั้นไม่ควรจะร้อนเกินไป เพราะอุณหภูมิที่ร้อนจะทำให้ยีสต์ทำงานเร็วเกินไป รสชาติขนมปังที่ออกมาจะไม่อร่อยเท่ากับขนมปังที่เราใช้เวลาพักแป้งนานกว่าในอุณหภูมิที่พอดี  อุณหภูมิที่ดีคือ 23-24 องศาเซลเซียสวัตถุดิบขนมปังโฮลวีท Brown Cob

สำหรับขนมปังขนาด 400 กรัม 1ก้อน
เวลา  3-4 ชั่วโมง

1. แป้งโฮลวีท 300 กรัม
2. ยีสต์ 3 กรัม
3. เกลือ 6 กรัม
4. น้ำ 200 มิลลิลิตร

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ถาดอบ

วิธีทำขนมปังโฮลวีท Brown Cob

1. ผสมแป้ง เกลือ ยีสต์ น้ำ เข้าด้วยกัน
2. นวดประมาณ 10 นาที หรือทดลองด้วยการแบ่งแป้งออกมาก้อนหนึ่ง แล้วยืดออกจนสามารถขึงโดว์ออกมาเป็นแผ่นฟิล์มบางๆได้ (windowpane effect)
3. คลุมโดว์ด้วยผ้า พักแป้ง 1-2 ชั่วโมง
4. นวดไล่ลมในแป้ง ปั้นเป็นก้อนกลมใหญ่หรือแบ่งโดว์ออกเป็น 4 ก้อนวางห่างๆกับบนถาดเตรียมอบ พักแป้งรอบสองอีก 45 นาที เริ่มอุ่นเตาไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส 
5. โรยแป้งบนโดว์นิดหน่อย แล้วกรีด(slash)หน้าแป้งโดว์ที่พร้อมอบด้วยมีดคมๆ ในแบบที่ชอบ ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วยังช่วยให้ขนมปังมีพื้นที่ในการขยายตัวตอนอบได้มากขึ้น
6. อบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 40-45 นาที ก่อนปิดฝาเตาอบ โยนน้ำแข็งลงในถาดรองน้ำชั้นล่างสุดสามสี่ก้อนเพื่อสร้างไอน้ำในขณะอบซึ่งจะช่วยให้เปลือกขนมปังกรอบขึ้น