หน้าหลัก > สูตรอาหาร > บัวลอยดอกไม้


ชื่อเมนูอาหาร: บัวลอยดอกไม้

วันที่: 20/12/2017 17:17:00 เข้าชม: 2562 Cinque Terre เชฟ: Ink เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

บัวลอยดอกไม้ บัวลอย ดอกไม้ บัวลอยรูปดอกไม้ เมนูบัวลอย ขนมบัวลอย ขนมไทย อาหารว่าง ขนมหวาน สูตรบัวลอยดอกไม้ วิธีทำบัวลอยดอกไม้ 

บัวลอยดอกไม้ แน่นอนว่านอกจากรสชาติของขนมที่จะต้องอร่อยแล้ว ความสวยงามหรือสีสันก็เป็นสิ่งจำเป็นที่คนทำควรที่จะต้องคำนึงถึง วันนี้เราเลยมีเมนูขนมที่ได้รับความนิยมอย่างขนมบัวลอยมาฝากกันค่ะ แต่เราจะไม่ปั้นเป็นเม็ดกลมๆ แบบที่ทุกคนเคยเห็น วันนี้เราจะมาสร้างสรรค์ให้ขนมบัวลอยมีความน่าทาน และเป็นที่น่าสนใจมากขึ้นโดยการนำมาปั้นให้เป็นรูปดอกไม้นั่นเอง


บัวลอยดอกไม้

สูตรบัวลอยดอกไม้บัวลอยดอกไม้ แน่นอนว่านอกจากรสชาติของขนมที่จะต้องอร่อยแล้ว ความสวยงามหรือสีสันก็เป็นสิ่งจำเป็นที่คนทำควรที่จะต้องคำนึงถึง วันนี้เราเลยมีเมนูขนมที่ได้รับความนิยมอย่างขนมบัวลอยมาฝากกันค่ะ แต่เราจะไม่ปั้นเป็นเม็ดกลมๆ แบบที่ทุกคนเคยเห็น วันนี้เราจะมาสร้างสรรค์ให้ขนมบัวลอยมีความน่าทาน และเป็นที่น่าสนใจมากขึ้นโดยการนำมาปั้นให้เป็นรูปดอกไม้นั่นเองวัตถุดิบบัวลอยดอกไม้

สำหรับ 3-5 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
2. แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำเปล่า สำหรับนวดแป้ง
4. สีผสมอาหาร ตามชอบ
5. แป้งนวลสำหรับโรยถาดปั้นบัวลอย 

ส่วนผสมน้ำกะทิ
1. กะทิ 3 ถ้วยตวง
2. เกลือ 1/4 ช้อนชา
3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง 
4. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ แหนบจีบ

วิธีทำบัวลอยดอกไม้

1.     ผสมสีผสมอาหารลงในน้ำเปล่า แล้วผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันให้เข้ากัน ค่อยๆเทน้ำที่ผสมสีลงไปทีละน้อย แล้วค่อยๆนวดไปเรื่อยๆจนกว่าแป้งไม่ติดมือและสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2.     ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ แล้วนำแหนบมาจีบตัวแป้งให้เป็นกลีบดอกไม้ ทำคล้ายกับขนมช่อม่วง พักไว้ ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด นำแป้งไปลวกให้สุกตักขึ้นพักไว้
3.     ทำน้ำกะทิโดยการผสมน้ำกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลาย หลังจากนั้นนำแป้งบัวลอยดอกไม้ที่ลวกแล้วมาใส่ลงในน้ำกะทิ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ควรทานขณะร้อน