หน้าหลัก > สูตรอาหาร > เค้กกาแฟ Coffee Pecan Cake


ชื่อเมนูอาหาร: เค้กกาแฟ Coffee Pecan Cake

วันที่: 02/10/2017 12:26:12 เข้าชม: 24118 Cinque Terre เชฟ: Ning เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

เค้กกาแฟ Coffee Pecan Cake เค้ก กาแฟ ขนมเค้ก เมนูกาแฟ ของหวาน ขนมหวาน เบเกอรี่ เมนูยอดนิยม สูตรเค้กกาแฟ วิธีทำเค้กกาแฟ 

เค้กกาแฟ Coffee Pecan Cake เค้กกาแฟเข้มๆ เป็นที่ถูกใจใครหลายคน แต่เค้กกาแฟตัวนี้ไม่ธรรมดานะคะ เพราะมีถั่วพีแคนกรุบกรอบผสมอยู่ด้วย แถมครีมที่ใช้ระหว่างชั้นยังเป็นบัตเตอร์ครีมแบบฝรั่งเศส ซึ่งจะมีความละมุนลิ้นจากไข่แดงที่อยู่ในครีมรับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน


เค้กกาแฟ Coffee Pecan Cake

สูตรเค้กกาแฟ Coffee Pecan Cakeเค้กกาแฟ Coffee Pecan Cake เค้กกาแฟเข้มๆ เป็นที่ถูกใจใครหลายคน แต่เค้กกาแฟตัวนี้ไม่ธรรมดานะคะ เพราะมีถั่วพีแคนกรุบกรอบผสมอยู่ด้วย แถมครีมที่ใช้ระหว่างชั้นยังเป็นบัตเตอร์ครีมแบบฝรั่งเศส ซึ่งจะมีความละมุนลิ้นจากไข่แดงที่อยู่ในครีมรับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอนวัตถุดิบเค้กกาแฟ Coffee Pecan Cake

สำหรับ 6-8 ชิ้น
เวลา 1 ชั่วโมง 

ส่วนผสมตัวเค้ก
1. แป้งเค้ก 70 กรัม
2. ผงฟู 1 1/4 ช้อนชา
3. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
4. กาแฟผง 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำร้อน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. เนยสด 115  กรัม
7. น้ำตาลทราย 80 กรัม
8. ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
9. ถั่วพีแคนสับหยาบ 50 กรัม

ส่วนผสมน้ำเชื่อมกาแฟ
1. น้ำเปล่า 100 กรัม   
2. น้ำตาลทราย 25 กรัม
3. กาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
4. เหล้าbaileys 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีม
1. น้ำตาลทราย 90 กรัม
2. เนยสด 300 กรัม
3. น้ำเปล่า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่แดง 4 ฟอง   
5. เหล้า Baileys 2 ช้อนโต๊ะ
6. กาแฟ 1 1/2  ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

พิมพ์วงกลม 6 นิ้ว

วิธีทำเค้กกาแฟ Coffee Pecan Cake

1.   ทำส่วนเค้กก่อนโดยละลายกาแฟกับน้ำร้อนพักไว้  
2.   ร่อนแป้งกับผงฟู ลงในอ่างผสมพักไว้
3.   ตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน ใส่กาแฟที่ละลายไว้ ใส่แป้ง ตีให้พอเข้ากัน ใส่ถั่วพี่คานสับหยาบ คนให้เข้ากัน แบ่งใส่พิมพ์วงกลมสองพิมพ์ให้เท่ากัน อบไฟบน ล่าง 180 เซลเซียส ประมาณ 15 นาที เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางเค้ก ไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา คว่ำเค้กบนตระแกรงพักให้เย็น 
4.   ทำน้ำเชื่อมกาแฟ โดยนำน้ำไปต้มกับน้ำตาล หรือใส่ไมโครเวฟให้ร้อน ละลายกาแฟในน้ำร้อน ใส่เหล้า Baileys ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้
5.   ทำบัตเตอร์ครีมโดยต้มน้ำตาลกับน้ำเปล่าเล็กน้อย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ รอจนอุณหภูมิใกล้ 120 เซลเซียส จึงเริ่มตีไข่แดงด้วยความเร็วปานกลาง พออุณหภูมิถึง 120 เซลเซียส ค่อยๆเทน้ำตาลลงไข่แดง ให้เทลงเป็นสายช้าๆระวังอย่าให้โดนหัวตี น้ำตาลร้อนๆ อาจจะกระเด็นโดนได้ ใส่เหล้า Baileys กาแฟ เดินเครื่องตีต่อเรื่อยๆจนส่วนผสมเย็นและขึ้นฟู ค่อยๆใส่เนยทีละน้อย ตีจนเป็นครีมเนียนพักไว้
6.   นำเนื้อเค้กชิ้นแรกมาพรมน้ำเชื่อมกาแฟให้ชุ่มโดยใช้แปรงพรมๆให้ทั่ว เสร็จแล้วปาดครีมให้ทั่ว วางชิ้นเค้กอีกชั้นลงไป ใช้น้ำเชื่อมกาแฟพรมให้ชุ่ม และปาดครีมทับ แล้วปาดรอบเค้กด้วยตกแต่งหน้าเค้กด้วยถั่วพีคานตามชอบ นำไปแช่เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนกว่าครีมจะเซตตัว จึงนำไปตัดทานได้ แนะนำให้ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องสัก 15 นาทีก่อนทาน จะได้รสสัมผัสที่นุ่มนวลมากขึ้น