หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ปลานิลทอดน้ำปลา


ชื่อเมนูอาหาร: ปลานิลทอดน้ำปลา

วันที่: 15/05/2017 12:44:31 เข้าชม: 24846 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 20 นาที ง่าย

ปลานิลทอดน้ำปลา ปลานิล ทอดน้ำปลา เมนูปลานิล เมนูทอดน้ำปลา ปลาทอด ยำมะม่วง อาหารไทย เมนูกับข้าว สูตรปลานิลทอดน้ำปลา วิธีทำปลานิลทอดน้ำปลา 

ปลานิลทอดน้ำปลา ปลาทอดน้ำปลาเป็นเมนูยอดนิยมที่สามารถรับประทานได้ทั้งครอบครัว ปลานิลเป็นปลาที่หาได้ง่ายมีเนื้อเยอะรสชาติอร่อย เหมาะที่จะนำมาทำเมนูทอดน้ำปลา ปลานิลทอดกรอบๆ เนื้อหนานุ่มราดด้วยน้ำปลาหอมๆ เสิร์ฟเคียงด้วยยำมะม่วงเปรี้ยวๆ ตัดรส รับประทานเข้ากันได้เป็นอย่างดี


ปลานิลทอดน้ำปลา

สูตรปลานิลทอดน้ำปลาปลานิลทอดน้ำปลา ปลาทอดน้ำปลาเป็นเมนูยอดนิยมที่สามารถรับประทานได้ทั้งครอบครัว ปลานิลเป็นปลาที่หาได้ง่ายมีเนื้อเยอะรสชาติอร่อย เหมาะที่จะนำมาทำเมนูทอดน้ำปลา ปลานิลทอดกรอบๆ เนื้อหนานุ่มราดด้วยน้ำปลาหอมๆ เสิร์ฟเคียงด้วยยำมะม่วงเปรี้ยวๆ ตัดรส รับประทานเข้ากันได้เป็นอย่างดีวัตถุดิบปลานิลทอดน้ำปลา

สำหรับ 1-2 ที่
เวลา 20 นาที

1. ปลานิล 1 ตัว
2. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมยำมะม่วง
1. มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
2. พริกขี้หนูซอย 8-10 เม็ด
3. หอมแดงซอย 4-5 หัว
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7. ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
9. ผักชี 1 -2 ต้น

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำปลานิลทอดน้ำปลา

1. เลือกปลานิลสด ล้างทำความสะอาด แล่ปลาให้มีลักษณะแผ่เป็นปีกผีเสื้อโดยแล่จากด้านหลังของปลาให้แผ่ออกโดยส่วนท้องยังติดกันอยู่ จากนั้นซับให้แห้ง นำลงทอดในน้ำมันร้อนจนกระทั่งปลาสุกดีตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำปลาราดโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชรอให้ร้อน ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า คนจะกระทั่งน้ำตาลละลาย ตักราดลงบนตัวปลาที่ทอดไว้
3. ทำยำมะม่วงโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลายดี ใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย มะม่วงซอย พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น เคล้าให้เข้ากับน้ำยำโรยด้วยถั่วลิสงทอดและผักชี