หน้าหลัก > สูตรอาหาร > มะยมแช่อิ่ม


ชื่อเมนูอาหาร: มะยมแช่อิ่ม

วันที่: 06/03/2017 12:30:45 เข้าชม: 24160 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 90 นาที ง่าย

มะยมแช่อิ่ม มะยม แช่อิ่ม เมนูมะยม เมนูแช่อิ่ม อาหารว่าง ของหวาน ของหวานไทย เมนูง่ายๆ อาหารว่างไทย สูตรมะยมแช่อิ่ม วิธีทำมะยมแช่อิ่ม 

มะยมแช่อิ่ม มะยมเป็นผลไม้มีรสชาติเปรี้ยว แทบทุกบ้านมักมีปลูกไว้ผลมะยมนอกจากเราจะนำมาทำเป็นอาหาร ยังมีการนำมาถนอมอาหารวิธีอื่นอีก เช่นการดอง การกวน รวมถึงการทำแช่อิ่ม แต่มะยมแช่อิ่มในครั้งนี้ไม่ได้ใช้ผลมะยมที่ดองเหมือนกับการแช่อิ่มวิธีอื่นๆ แต่จะทำการแช่อิ่มมะยมด้วยความร้อนจนมะยมอิ่มตัวด้วยน้ำเชื่อม และเปลี่ยนเป็นสีแดงน่ารับประทาน ในปัจจุบันนอกจากจะนำมะยมแช่อิ่มมาอบแห้งเสียบไม้รับประทานแล้ว ยังนำไปเป็นเครื่องเคียงในการับประทานกับน้ำแข็งก็สดชื่นและอร่อยไปอีกแบบ


มะยมแช่อิ่ม

สูตรมะยมแช่อิ่มมะยมแช่อิ่ม มะยมเป็นผลไม้มีรสชาติเปรี้ยว แทบทุกบ้านมักมีปลูกไว้ผลมะยมนอกจากเราจะนำมาทำเป็นอาหาร ยังมีการนำมาถนอมอาหารวิธีอื่นอีก เช่นการดอง การกวน รวมถึงการทำแช่อิ่ม แต่มะยมแช่อิ่มในครั้งนี้ไม่ได้ใช้ผลมะยมที่ดองเหมือนกับการแช่อิ่มวิธีอื่นๆ แต่จะทำการแช่อิ่มมะยมด้วยความร้อนจนมะยมอิ่มตัวด้วยน้ำเชื่อม และเปลี่ยนเป็นสีแดงน่ารับประทาน ในปัจจุบันนอกจากจะนำมะยมแช่อิ่มมาอบแห้งเสียบไม้รับประทานแล้ว ยังนำไปเป็นเครื่องเคียงในการับประทานกับน้ำแข็งก็สดชื่นและอร่อยไปอีกแบบวัตถุดิบมะยมแช่อิ่ม

สำหรับมะยมสด 500 กรัม
เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

1. มะยมสด 500 กรัม
2. ปูนแดง 30 กรัม
3. น้ำเปล่า 700 กรัม
4. เกลือป่น 10 กรัม

ส่วนผสมแช่อิ่ม
1. น้ำเปล่า 700 กรัม
2. น้ำตาลทราย 500 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำมะยมแช่อิ่ม

1. ล้างมะยมให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง คัดเลือกมะยมให้มีขนาดพอๆกัน 
2. นำมะยมแช่ในน้ำปูนใสผสมเกลือประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นล้างน้ำแล้วพึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลลงในหม้อหรือกระทะทองเหลือง ตั้งไฟพอน้ำตาลละลายกรองด้วยผ้าขาวบาง ปล่อยไว้ให้เย็น นำมะยมลงแช่ไว้ประมาณ 1 คืน
4. นำมะยมที่แช่น้ำเชื่อมไว้มาอุ่นให้พอเดือดด้วยไฟอ่อน ช้อนฟองออกเคี่ยวจนมีลักษณะเป็นยางเล็กน้อย หมั่นคนเบาๆให้น้ำเชื่อมเดือดเสมอ เชื่อมจนมะยมเป็นเงาสีแดงจึงทิ้งไว้ให้เย็น มะยมจะเริ่มอิ่มตัวและเปลี่ยนสีแดงที่คล้ำขึ้น  
5. นำมะยมผึ่งให้แห้งพอหมาดและเย็นสนิทพร้อมทาน หรือสามารถนำมาเสิร์ฟกับน้ำแข็งก็ได้