หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนุนเชื่อม


ชื่อเมนูอาหาร: ขนุนเชื่อม

วันที่: 23/01/2017 12:50:28 เข้าชม: 24521 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 45 นาที ง่าย

ขนุนเชื่อม ขนุน เชื่อม เมนูเชื่อม เมนูขนุน ของหวาน ขนมหวาน ขนมไทย เมนูง่ายๆ ขนมพื้นบ้าน สูตรขนุนเชื่อม วิธีทำขนุนเชื่อม 

ขนุนเชื่อม ของหวานที่ไม่ค่อยมีใครได้รับประทานเนื่องจากไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก จึงค่อยๆ หายไปในยุคปัจจุบัน แต่ยังเป็นเมนูที่ชาวสวนใช้สำหรับถนอมอาหาร นำมารับประทานกับกะทิรสเค็มและน้ำแข็งป่นชื่นใจเป็นอย่างดี ขั้นตอนการทำแสนง่ายไม่ยุ่งยากเลย


ขนุนเชื่อม

สูตรขนุนเชื่อมขนุนเชื่อม ของหวานที่ไม่ค่อยมีใครได้รับประทานเนื่องจากไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก จึงค่อยๆ หายไปในยุคปัจจุบัน แต่ยังเป็นเมนูที่ชาวสวนใช้สำหรับถนอมอาหาร นำมารับประทานกับกะทิรสเค็มและน้ำแข็งป่นชื่นใจเป็นอย่างดี ขั้นตอนการทำแสนง่ายไม่ยุ่งยากเลยวัตถุดิบขนุนเชื่อม

สำหรับขนุน 300 กรัม
เวลา 45 นาที

1. ขนุนเนื้อหนาห่าม 300 กรัม
2. ปูนขาว 15 กรัม
3. น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม
4. น้ำเปล่า 600 กรัม
5. น้ำมะนาว 10 กรัม
6. ใบเตยหั่นท่อน

ส่วนผสมกะทิ
1. หัวกะทิ 220 กรัม
2. เกลือไทยป่น 5 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำขนุนเชื่อม

1. นำขนุนที่ได้มาตัดแต่งให้สวยงาม นำส่วนที่ช้ำและเยื่อด้านในออก ผสมปูนขาวกับน้ำเปล่าให้เข้มข้น นำขนุนลงแช่ประมาณ 30 นาที 
2. ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้าให้ละลายเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดให้ใส่เกลือ เคี่ยวพอข้นอย่าให้แตกมัน ยกลงพักไว้ สำหรับหยอดหน้าขนุนเชื่อม
3. ตั้งกระทะทองเหลือง ผสมน้ำตาลทรายครึ่งหนึ่งและน้ำเปล่าครึ่งหนึ่งให้เข้ากัน คนพอละลาย จึงใส่ใบเตย นำขนุนที่แช่น้ำปูนขาวไว้สะเด็ดน้ำ นำมาใส่ในน้ำเชื่อม เคี่ยวด้วยไฟกลาง พอเริ่มงวดจึงใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าที่เหลือ คอยกลับชิ้นขนุนให้มีสีเสมอกัน เมื่อได้ที่แล้วขนุนจะสุกมีสีเหลืองใสแบบแก้ว