หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กล้วยหักมุกเชื่อม


ชื่อเมนูอาหาร: กล้วยหักมุกเชื่อม

วันที่: 13/01/2017 14:43:38 เข้าชม: 24160 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 45 นาที ปานกลาง

กล้วยหักมุกเชื่อม กล้วยหักมุก กล้วยเชื่อม เมนูเชื่อม ของหวาน ขนมหวาน ขนมไทย กล้วย เมนูง่ายๆ สูตรกล้วยหักมุกเชื่อม วิธีทำกล้วยหักมุกเชื่อม 

กล้วยหักมุกเชื่อม ของเชื่อมที่หารับประทานได้ยากในปัจจุบัน เนื่องจากกล้วยหักมุกเป็นกล้วยที่แข็ง มีเนื้อด้านในที่แน่นกว่ากล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่ ทำให้ไม่นิยมทำขายตามท้องตลาด หากแต่เมนูนี้เท่าที่ทราบมาเป็นเมนูที่ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงโปรด กล้วยหักมุกมีสองชนิดด้วยกันคือพันธุ์ที่เปลือกไม่มีนวล ด้านในมีเส้นดำในเนื้อกล้วย กับพันธุ์ที่เปลือกมีนวลแป้งและด้านในเนื้อไม่มีเส้น ทั้งสองพันธุ์นี้ให้รสชาติคล้ายกันคือหวานอมเปรี้ยวและเนื้อที่แน่นกำลังดี


กล้วยหักมุกเชื่อม

สูตรกล้วยหักมุกเชื่อมกล้วยหักมุกเชื่อม ของเชื่อมที่หารับประทานได้ยากในปัจจุบัน เนื่องจากกล้วยหักมุกเป็นกล้วยที่แข็ง มีเนื้อด้านในที่แน่นกว่ากล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่ ทำให้ไม่นิยมทำขายตามท้องตลาด หากแต่เมนูนี้เท่าที่ทราบมาเป็นเมนูที่ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงโปรด กล้วยหักมุกมีสองชนิดด้วยกันคือพันธุ์ที่เปลือกไม่มีนวล ด้านในมีเส้นดำในเนื้อกล้วย กับพันธุ์ที่เปลือกมีนวลแป้งและด้านในเนื้อไม่มีเส้น ทั้งสองพันธุ์นี้ให้รสชาติคล้ายกันคือหวานอมเปรี้ยวและเนื้อที่แน่นกำลังดีวัตถุดิบกล้วยหักมุกเชื่อม

สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 45 นาที

1. กล้วยหักมุกห่าม 5-6 ลูก
2. น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม
3. น้ำเปล่า 600 กรัม
4. เกลือป่น เล็กน้อย
5. น้ำมะนาว เล็กน้อย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำกล้วยหักมุกเชื่อม

1. นำกล้วยหักมุกที่ได้ปอกเปลือกออกแล้ว หั่นกล้วยเป็นชิ้น นำไปแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมเกลือไว้ แช่ไว้สักพักแล้วนำขึ้น
2. ตั้งกระทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทรายไปครึ่งหนึ่งตามด้วยน้ำเปล่าครึ่งหนึ่ง คนพอละลาย จึงเบาไฟ นำกล้วยหักมุกลงไปเชื่อม ใช้ไฟกลาง ค่อยๆช้อนฟองยางออกไปเรื่อยๆ คอยสังเกตด้วยเมื่อน้ำเชื่อมเหนียว ก็เติมน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าส่วนที่เหลือลงไป
3. คอยกลับชิ้นกล้วยให้สุกเสมอกัน เมื่อได้ที่แล้วกล้วยจะสุกใสเป็นสีเหลืองสวยงาม จึงบีบน้ำมะนาวใส่เล็กน้อย ยกลงตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ