หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แกงส้มสายบัว 


ชื่อเมนูอาหาร: แกงส้มสายบัว 

วันที่: 07/11/2016 13:28:44 เข้าชม: 24118 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 25 นาที ปานกลาง

แกงส้มสายบัว แกงส้ม สายบัว เมนูแกงส้ม เมนูสายบัว อาหารไทย เมนูสุขภาพ เมนูกับข้าว อาหารไทยโบราณ สูตรแกงส้มสายบัว วิธีทำแกงส้มสายบัว 

แกงส้มสายบัว แกงส้มเป็นเมนูอาหารที่เราคุ้นเคยกันดีถือเป็นอาหารสุขภาพอย่างหนึ่งเพราะมีเครื่องสมุนไพรต่างๆ ในพริกแกง และยังเป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ สายบัวเป็นผักชนิดหนึ่งที่นิยมใส่ในแกงส้มเพราะหาได้ง่ายในบ้านเรามีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ เข้ากันได้ดีกับน้ำแกงส้มที่มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม และหวาน สามารถเติมผักต่างๆ ได้เช่น ดอกแค ผักกาดขาว เป็นต้น


แกงส้มสายบัว 

สูตรแกงส้มสายบัว แกงส้มสายบัว แกงส้มเป็นเมนูอาหารที่เราคุ้นเคยกันดีถือเป็นอาหารสุขภาพอย่างหนึ่งเพราะมีเครื่องสมุนไพรต่างๆ ในพริกแกง และยังเป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ สายบัวเป็นผักชนิดหนึ่งที่นิยมใส่ในแกงส้มเพราะหาได้ง่ายในบ้านเรามีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ เข้ากันได้ดีกับน้ำแกงส้มที่มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม และหวาน สามารถเติมผักต่างๆ ได้เช่น ดอกแค ผักกาดขาว เป็นต้นวัตถุดิบแกงส้มสายบัว 

สำหรับ 4-5 ที่
 เวลา 25 นาที
 
 1. น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
 2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
 5. กุ้งสด 200 กรัม
 6. สายบัว 300 กรัม 
 
 ส่วนผสมเครื่องแกง
 1. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 3. กระชาย 3 ช้อนโต๊ะ
 4. หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
 5. กะปิ 1 ช้อนชา
 6. กุ้งลวกสุก 4-5 ตัว

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำแกงส้มสายบัว 

1. ทำพริกแกงส้มโดยการ โขลกพริกแห้ง(เลาะเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม) เติมเกลือป่น โขลกละเอียดตามด้วยกระชายและหอมแดง โขลกละเอียด สุดท้ายใส่เนื้อกุ้งและกะปิโขลกผสมให้เครื่องแกงเข้ากันและละเอียดดี  ได้พริกแกงส้ม
 2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกงส้มที่โขลกไว้คนให้ละลายดี ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก ใส่สายบัวลงไป รอให้สาบัวเริ่มนิ่ม ใส่กุ้งรอกุ้งสุก  ปิดไฟตักเสิร์ฟ