หน้าหลัก > สูตรอาหาร > รากบัวต้มน้ำตาล


ชื่อเมนูอาหาร: รากบัวต้มน้ำตาล

วันที่: 28/09/2016 15:20:30 เข้าชม: 24184 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 90 นาที ปานกลาง

รากบัวต้มน้ำตาล รากบัวต้ม ต้มน้ำตาล รากบัว เมนูรากบัว ของหวาน ขนมหวาน ของว่าง เมนูง่ายๆ เมนูคลายร้อน ขนมไทย สูตรรากบัวต้มน้ำตาล วิธีทำรากบัวต้มน้ำตาล 

รากบัวต้มน้ำตาล การทำรากบัวต้มน้ำตาลนั้นจะได้ทั้งน้ำและเนื้อออมาในครั้งเดียวกัน การดื่มน้ำรากบัวนั้นให้ประโยชน์มากมายแก่ร่างกาย เพราะในน้ำรากบัวมีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายๆอย่างเช่น ฟลาโวนอยด์ โพลีฟีนอล ช่วยในการต่อต้านมะเร็ง มีวิตามิน และเกลือแร่ น้ำรากบัวจึงถือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง น้ำรากบัวที่ดี จะต้องมีสีออกเหลืองๆ จางๆ ใสๆ มีรสฝาด เผ็ด ร้อน ไม่มีกลิ่น


รากบัวต้มน้ำตาล

สูตรรากบัวต้มน้ำตาลรากบัวต้มน้ำตาล การทำรากบัวต้มน้ำตาลนั้นจะได้ทั้งน้ำและเนื้อออมาในครั้งเดียวกัน การดื่มน้ำรากบัวนั้นให้ประโยชน์มากมายแก่ร่างกาย เพราะในน้ำรากบัวมีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายๆอย่างเช่น ฟลาโวนอยด์ โพลีฟีนอล ช่วยในการต่อต้านมะเร็ง มีวิตามิน และเกลือแร่ น้ำรากบัวจึงถือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง น้ำรากบัวที่ดี จะต้องมีสีออกเหลืองๆ จางๆ ใสๆ มีรสฝาด เผ็ด ร้อน ไม่มีกลิ่นวัตถุดิบรากบัวต้มน้ำตาล

สำหรับรากบัว 500 กรัม
 เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
 
 1. รากบัวหลวง 500 กรัม
 2. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
 3. น้ำตาลทรายแดง 250 กรัม
 4. น้ำสะอาด 1500 กรัม
 5. เกลือสมุทร 3 กรัม
 6. ใบเตยหอมหั่นท่อน

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำรากบัวต้มน้ำตาล

1. นำรากบัวมาปอกเปลือก ล้างในน้ำสะอาด แล้วหั่นตามชอบเป็นชิ้นหนาพอสมควร
 2. เตรียมหม้อใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ตามด้วยเกลือ คนจนน้ำตาลและเกลือละลายเข้ากับน้ำ จึงใส่ใบเตยหอมลงไป
 3. นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง จึงใส่รากบัวลงไป เมื่อเดือดให้ลดไฟลง ค่อยๆช้อนฟองออก ต้มไปเรื่อยๆประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งน้ำเริ่มงวด และรากบัวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย (หรือพอรากบัวสุกก็สามารถนำมารับประทานได้)
 4. ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นแล้วนำเสิร์ฟ