หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ดอกไข่นกกระทา - ดอกไข่


ชื่อเมนูอาหาร: ดอกไข่นกกระทา - ดอกไข่

วันที่: 25/05/2016 13:50:22 เข้าชม: 2825 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 45 นาที ยาก

ดอกไข่นกกระทา - ดอกไข่ ไข่นกกระทา อาหารว่าง อาหารว่างโบราณ เมนูของว่าง เมนูไข่ ไข่ต้ม แตงกวา ของว่าง อาหารไทย สูตรดอกไข่นกกระทา วิธีทำดอกไข่นกกระทา 

ดอกไข่นกกระทา - ดอกไข่ เมนูนี้หลายคนคงไม่เคยได้ยิน ดอกไข่เป็นอาหารว่างโบราณดัดแปลงมาจากอาหารหลักบนโต๊ะคือไข่พะโล้ มีมาแต่สมัยรัชกาลที่5 ผู้ที่คิดค้นและทำขึ้นคือหม่อมหลวงต่อ กฤดากร(ราชสกุลเดิม ชุมสาย) เป็นหนึ่งในเมนูอาหารว่างที่ทำขึ้นโต๊ะเสวยในสมัยนั้น มีความละเมียดละไมในการทำเพราะต้องแกะสลักแตงกวาเป็นดอกเล็กๆ นำไข่นกกระทาต้มจิ๋วที่ปรุงรสแล้วเสียบลงไป ดอกไข่เป็นอาหารว่างโบราณที่ไม่สามารถหารับประทานได้ตามท้องตลาดและในสมัยก่อนมักจะทำคู่กันกับดอกกุ้ง


ดอกไข่นกกระทา - ดอกไข่

สูตรดอกไข่นกกระทา - ดอกไข่ดอกไข่นกกระทา - ดอกไข่ เมนูนี้หลายคนคงไม่เคยได้ยิน ดอกไข่เป็นอาหารว่างโบราณดัดแปลงมาจากอาหารหลักบนโต๊ะคือไข่พะโล้ มีมาแต่สมัยรัชกาลที่5 ผู้ที่คิดค้นและทำขึ้นคือหม่อมหลวงต่อ กฤดากร(ราชสกุลเดิม ชุมสาย) เป็นหนึ่งในเมนูอาหารว่างที่ทำขึ้นโต๊ะเสวยในสมัยนั้น มีความละเมียดละไมในการทำเพราะต้องแกะสลักแตงกวาเป็นดอกเล็กๆ นำไข่นกกระทาต้มจิ๋วที่ปรุงรสแล้วเสียบลงไป ดอกไข่เป็นอาหารว่างโบราณที่ไม่สามารถหารับประทานได้ตามท้องตลาดและในสมัยก่อนมักจะทำคู่กันกับดอกกุ้งวัตถุดิบดอกไข่นกกระทา - ดอกไข่

สำหรับ 3-4 ที่
เวลา 45 นาที

1. แตงกวาขนาดกลาง 10 ลูก
2. ไข่นกกระทา 20 ฟอง
3. ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเปล่าประมาณ 2-3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำอาจาด
1. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
3. เกลือไทยป่น 3 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ มีดแกะสลัก

วิธีทำดอกไข่นกกระทา - ดอกไข่

1. เตรียมหม้อใส่น้ำเติมเกลือเล็กน้อย ต้มไข่นกกระทาราว 5-7 นาที เสร็จแล้วยกลง แช่ในน้ำเย็น ค่อยๆปลอกไข่อย่างเบามือพักไว้
2. เตรียมมีดแกะสลัก ผ่าแตงกวาครึ่งลูกกะช่วงให้พอดีเป็นหนึ่งดอก ตรงส่วนกลางเก็บไว้แนมกับอาจาด ใช้มีดแบ่งร่องแล้วกรีดให้มีลักษณะเป็นเส้นตรงลงมา กรีดตรงปลายกลีบให้โค้งชนกันค่อยๆใช้ปลายมีดเจียนเปลือกออก จะเป็นกลีบชั้นแรก ส่วนชั้นที่สองทำคล้ายชั้นแรก แต่อยู่ระหว่างกลีบเสาะเอาไส้ออก ขูดให้เนื้อเนียน แช่น้ำและผึ่งไว้เก็บใส่ตู้เย็น
3. เตรียมหม้อทำน้ำอาจาด ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูน้ำเปล่าและเกลือ คนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง พอเดือดสัก 10 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
4. นำแตงกวาที่แกะสลักเป็นดอกไม้ แช่ลงไปในอาจาดที่เย็นราว 10 นาที แล้วนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ด เข้าตู้เย็นไว้
5. ตั้งหม้อใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลก เติมน้ำมันพืชได้นิดหน่อย ใส่ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา นำไข่นกกระทาที่ต้มไว้ลงเคลือบเบาๆ เติมน้ำเปล่าให้ท่วม เคี่ยวไฟอ่อนไม่เกิน 10 นาที ตักขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น
6. นำไข่นกกระทาที่เคลือบแล้ว มาวางตรงกลางแตงกวา เอาด้านปลายขึ้น ใช้ไม้จิ้มฟันเสียบไว้ เป็นอันเสร็จ