หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กุยช่ายไส้หน่อไม้


ชื่อเมนูอาหาร: กุยช่ายไส้หน่อไม้

วันที่: 08/03/2016 13:32:57 เข้าชม: 8213 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

กุยช่ายไส้หน่อไม้ กุยช่ายไส้หน่อไม้ ไส้กุยช่าย หน่อไม้ ติ่มซำ ของว่าง อาหารว่าง ขนมกุยช่าย ไส้หน่อไม้ สูตรกุยช่ายไส้หน่อไม้ วิธีทำกุยช่ายไส้หน่อไม้ สูตรกุยช่าย 

กุยช่ายไส้หน่อไม้ กุยช่ายไส้หน่อไม้เป็น 1 ใน 3 ไส้ ยอดฮิต หน่อไม้ผัดใส่กุ้งแห้งปรุงรสห่อด้วยแป้งเหนียวนุ่ม ประยุกต์มาจากกุยช่ายไส้ดั้งเดิมคือไส้ผัก ที่สามารถนำมาดัดแปลงได้หลากหลาย เช่นไส้มันแกว ไส้กะหล่ำปลี รูปร่างของกุยช่ายก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความคิดสร้างสรรค์


กุยช่ายไส้หน่อไม้

สูตรกุยช่ายไส้หน่อไม้กุยช่ายไส้หน่อไม้ กุยช่ายไส้หน่อไม้เป็น 1 ใน 3 ไส้ ยอดฮิต หน่อไม้ผัดใส่กุ้งแห้งปรุงรสห่อด้วยแป้งเหนียวนุ่ม ประยุกต์มาจากกุยช่ายไส้ดั้งเดิมคือไส้ผัก ที่สามารถนำมาดัดแปลงได้หลากหลาย เช่นไส้มันแกว ไส้กะหล่ำปลี รูปร่างของกุยช่ายก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความคิดสร้างสรรค์วัตถุดิบกุยช่ายไส้หน่อไม้

สำหรับ 10-15 ที่
เวลา 30 นาที

1. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
2. แป้งมัน 230 กรัม
3. แป้งข้าวเหนียว 70 กรัม
4. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมไส้หน่อไม้
1. หน่อไม้เส้น(ซอยหยาบ) 300 กรัม
2. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. พริกไทย 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

ลังถึง

วิธีทำกุยช่ายไส้หน่อไม้

1. ตั้งกระทะ ใส่กระเทียม ผัดจนหอม ใส่หน่อไม้ กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย เกลือ ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
2. ทำแป้งโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งข้าวเหนียวลงในกระทะทอง คนให้เข้ากัน เติมน้ำคนให้แป้งละลาย เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำมันพืช นำขึ้นตั้งไฟ กวนแป้งใช้ไฟอ่อนจนกระทั่งแป้งจับเป็นก้อน และร่อนจากกระทะ พักไว้ให้อุ่นพอที่จะนวดได้
3. โรยแป้งนวล(แป้งมัน) ลงบนพื้นโต๊ะและมือ เพื่อให้ก้อนแป้งไม่ติดโต๊ะและมือ ใช้อุ้งมือนวดแป้ง จนกระทั่ง แป้งเนียนดีทั้งก้อน แบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดเท่าๆกัน ใช้ไม้คลึง คลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆ ทำจนแป้งหมด
4. นำแป้งที่ได้ห่อไส้หน่อไม้ที่เตรียมไว้ รองซึ้งด้วยใบตอง ทาน้ำมันบนใบตอง เพื่อไม่ให้กุยช่ายติด ต้มน้ำในซึ้งให้เดือด จากนั้นนำกุยช่ายไปนึ่งจนสุกประมาณ 5 นาที จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม