หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กุยช่ายไส้เผือก


ชื่อเมนูอาหาร: กุยช่ายไส้เผือก

วันที่: 08/03/2016 11:50:12 เข้าชม: 24143 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

กุยช่ายไส้เผือก กุยช่ายเผือก ไส้กุยช่าย เผือก ติ่มซำ ของว่าง อาหารว่าง ขนมกุยช่าย ไส้เผือก สูตรกุยช่ายไส้เผือก วิธีทำกุยช่ายไส้เผือก สูตรกุยช่าย 

กุยช่ายไส้เผือก กุยช่ายไส้เผือกเป็นไส้ยอดนิยมรองลงมาจากไส้ผักที่เป็นไส้ดั้งเดิม แป้งเหนียวนุ่มห่อไส้เผือกหอมๆ นึ่ง รสชาติหวานๆ เค็มๆ ใครที่ชอบรับประทานเผือกต้องไม่พลาดเมนูนี้ ยิ่งรับประทานกับน้ำจิ้มกุยช่ายยิ่งชูรสให้อร่อยยิ่งขึ้น


กุยช่ายไส้เผือก

สูตรกุยช่ายไส้เผือกกุยช่ายไส้เผือก กุยช่ายไส้เผือกเป็นไส้ยอดนิยมรองลงมาจากไส้ผักที่เป็นไส้ดั้งเดิม แป้งเหนียวนุ่มห่อไส้เผือกหอมๆ นึ่ง รสชาติหวานๆ เค็มๆ ใครที่ชอบรับประทานเผือกต้องไม่พลาดเมนูนี้ ยิ่งรับประทานกับน้ำจิ้มกุยช่ายยิ่งชูรสให้อร่อยยิ่งขึ้นวัตถุดิบกุยช่ายไส้เผือก

สำหรับ 10-15 ที่
เวลา 30 นาที

1. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
2. แป้งมัน 230 กรัม
3. แป้งข้าวเหนียว 70 กรัม
4. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมไส้เผือก
1. เผือก 500 กรัม
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ถั่วลิสง 1/2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

ลังถึง

วิธีทำกุยช่ายไส้เผือก

1. หั่นเผือกเป็นเต๋าเล็กขนาด ประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร เติมเกลือ น้ำตาลทรายและถั่วลิสง เคล้าให้เข้ากัน นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที จนกระทั่งเผือกสุกนิ่ม
2. ทำแป้งโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งข้าวเหนียวลงในชามผสม คนให้เข้ากัน  นำน้ำไปต้มจนเดือด ค่อยๆเติมน้ำ ลงในแป้งทีละน้อย ใช้พายคนสลับเติมน้ำมันพืช จนกระทั่งแป้งจับเป็นก้อนและร่อนจากชามผสม พักไว้ให้อุ่นพอที่จะนวดได้
3. โรยแป้งนวล(แป้งมัน) ลงบนพื้นโต๊ะและมือ เพื่อให้ก้อนแป้งไม่ติดโต๊ะและมือ ใช้อุ้งมือนวดแป้ง จนกระทั่งแป้งเนียนดีทั้งก้อน แบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดเท่าๆกัน ใช้ไม้คลึง คลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆ ทำจนแป้งหมด
4. นำแป้งที่ได้ห่อไส้เผือกที่เตรียมไว้ ห่อรูปแบบตามชอบ รองลังถึงด้วยใบตอง ทาน้ำมันบนใบตอง เพื่อไม่ให้กุยช่ายติด ต้มน้ำให้เดือดจากนั้นนำกุยช่ายไปนึ่งจนสุกประมาณ 5 นาที จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม