หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กุยช่าย - กุยช่ายไส้ผัก


ชื่อเมนูอาหาร: กุยช่าย - กุยช่ายไส้ผัก

วันที่: 07/03/2016 13:39:36 เข้าชม: 24229 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

กุยช่าย กุยช่ายไส้ผัก ไส้กุยช่าย ใบกุยช่าย ติ่มซำ ของว่าง อาหารว่าง ขนมกุยช่าย ไส้ผัก สูตรกุยช่าย วิธีทำกุยช่าย สูตรกุยช่ายไส้ผัก 

กุยช่าย - กุยช่ายไส้ผัก กุยช่ายไส้ผักหรือที่บางคนเรียกว่าขนมกุยช่ายเป็นอาหารว่างสไตล์จีน ไส้ผักที่ใช้คือใบกุยช่ายเป็นไส้ดั้งเดิม ห่อด้วยแป้งเหนียวนุ่มรับประทานกับน้ำจิ้ม สามารถทำได้ง่ายๆ มีส่วนผสมไม่มากนัก


กุยช่าย - กุยช่ายไส้ผัก

สูตรกุยช่าย - กุยช่ายไส้ผักกุยช่าย - กุยช่ายไส้ผัก กุยช่ายไส้ผักหรือที่บางคนเรียกว่าขนมกุยช่ายเป็นอาหารว่างสไตล์จีน ไส้ผักที่ใช้คือใบกุยช่ายเป็นไส้ดั้งเดิม ห่อด้วยแป้งเหนียวนุ่มรับประทานกับน้ำจิ้ม สามารถทำได้ง่ายๆ มีส่วนผสมไม่มากนักวัตถุดิบกุยช่าย - กุยช่ายไส้ผัก

สำหรับ 10-15 ที่
เวลา 30 นาที

1. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
2. แป้งมัน 230 กรัม
3. แป้งข้าวเหนียว 70 กรัม
4. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมไส้ผัก
1. ใบกุยช่าย 500 กรัม
2. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
3. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ลังถึง พิมพ์วงกลม3 นิ้ว

วิธีทำกุยช่าย - กุยช่ายไส้ผัก

1. หั่นใบกุยช่ายเป็นท่อนสั้น ประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร เติมเกลือ น้ำตาลทราย เบกกิ้งโซดา น้ำมันพืช และกระเทียมเจียว เคล้าให้เข้ากัน ใช้มือขยำให้ผักนิ่มลง พักไว้
2. ทำแป้งโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งข้าวเหนียวลงในกระทะทอง คนให้เข้ากัน เติมน้ำ คนให้แป้งละลาย เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำมันพืช นำขึ้นตั้งไฟ กวนแป้งใช้ไฟอ่อน จนกระทั่งแป้งจับเป็นก้อนและร่อนจากกระทะ พักไว้ให้อุ่นพอที่จะนวดได้
3. โรยแป้งนวล(แป้งมัน) ลงบนพื้นโต๊ะและมือเพื่อให้ก้อนแป้งไม่ติดโต๊ะและมือ ใช้อุ้งมือนวดแป้ง จนกระทั่ง แป้งเนียนดีทั้งก้อน แบ่งแป้งออกเป็นส่วนเพื่อให้คลึงแป้งง่าย ใช้ไม้คลึง คลึงแป้งเป็นแผ่น  แล้วใช้พิมพ์กดคุกกี้ วงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว กดตัดแป้งเป็นแผ่นกลม นำแผ่นแป้งที่ได้ มาคลึงอีกครั้งเพื่อให้แป้งบาง 
4. นำแป้งที่ได้ห่อไส้ผักที่เตรียมไว้ รองซึ้งด้วยใบตอง ทาน้ำมันบนใบตอง เพื่อไม่ให้กุยช่ายติด ต้มน้ำในซึ้งให้เดือด จากนั้นนำกุยช่ายไปนึ่งจนสุกประมาณ 5 นาที จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม