หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวเหนียวมูนกลอย


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวเหนียวมูนกลอย

วันที่: 18/02/2016 14:09:01 เข้าชม: 5234 Cinque Terre เชฟ: Na เวลาทำ: 45 นาที ปานกลาง

ข้าวเหนียวมูนกลอย ข้าวเหนียวมูน กลอย ข้าวเหนียว ข้าวเหนียวกลอย เมนูกลอย ขนมไทย ขนมไทยโบราณ สูตรข้าวเหนียวมูนกลอย วิธีทำข้าวเหนียวมูนกลอย 

ข้าวเหนียวมูนกลอย กลอยเป็นพืชหัวใต้ดินคล้ายบุกเมื่อนึ่งสุกจะมีลักษณะกึ่งเผือกกึ่งแห้ว  คือมีความเหนียวหนึบและมันนิยมรับประทานคู่กับข้าวเหนียว โดยจะทานแบบโบราณคือนึ่งกลอยกับข้าวเหนียวขูดมะพร้าวใส่และโรยน้ำตาลที่เรียกว่าข้าวเหนียวหัวหงอก หรือนึ่งรวมกันแล้วมูนกับกะทิหวานมันเป็นข้าวเหนียวมูนกลอย ก็อร่อยไปอีกแบบ กลอยยังพอมีให้ซื้อหาในตลาดสดบางร้านที่ขายเผือกมันหรือของป่า โดยกลอยที่เรานำมาใช้ทำขนมนี้ได้ผ่านกรรมวิธีล้างเอาสารที่เป็นพิษออกพร้อมหั่นบางๆ ตากแห้งมาเรียบร้อยแล้ว เมื่อจะนำมารับประทานก็ต้องมาล้างทำความสะอาดกันอีกหลายๆ จึงจะสามารถนำทำขนมได้ ข้าวเหนียวมูนกลอยจึงนับเป็นอีกเมนูที่หาทานยากในปัจจุบัน


ข้าวเหนียวมูนกลอย

สูตรข้าวเหนียวมูนกลอยข้าวเหนียวมูนกลอย กลอยเป็นพืชหัวใต้ดินคล้ายบุกเมื่อนึ่งสุกจะมีลักษณะกึ่งเผือกกึ่งแห้ว  คือมีความเหนียวหนึบและมันนิยมรับประทานคู่กับข้าวเหนียว โดยจะทานแบบโบราณคือนึ่งกลอยกับข้าวเหนียวขูดมะพร้าวใส่และโรยน้ำตาลที่เรียกว่าข้าวเหนียวหัวหงอก หรือนึ่งรวมกันแล้วมูนกับกะทิหวานมันเป็นข้าวเหนียวมูนกลอย ก็อร่อยไปอีกแบบ กลอยยังพอมีให้ซื้อหาในตลาดสดบางร้านที่ขายเผือกมันหรือของป่า โดยกลอยที่เรานำมาใช้ทำขนมนี้ได้ผ่านกรรมวิธีล้างเอาสารที่เป็นพิษออกพร้อมหั่นบางๆ ตากแห้งมาเรียบร้อยแล้ว เมื่อจะนำมารับประทานก็ต้องมาล้างทำความสะอาดกันอีกหลายๆ จึงจะสามารถนำทำขนมได้ ข้าวเหนียวมูนกลอยจึงนับเป็นอีกเมนูที่หาทานยากในปัจจุบันวัตถุดิบข้าวเหนียวมูนกลอย

สำหรับ 8-10  คน
เวลา 45 นาที

1. ข้าวเหนียวเคี้ยวงู 300 กรัม 
2. กลอย 200 กรัม  
3. มะพร้าวขูดมือแมว 1 ซีก
4. งาดำคั่ว  2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำกะทิสำหรับมูน
1. กะทิ 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
3. เกลือ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

ลังถึง ใบตอง

วิธีทำข้าวเหนียวมูนกลอย

1. ล้างข้าวเหนียวเคี้ยวงู 2-3 น้ำ ให้น้ำสะอาดใส แช่ค้างคืนไว้ 
2. ล้างกลอยตากแห้งประมาณ 5-6 น้ำ หรือจนกว่าน้ำล้างจะใส แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนเช่นกัน
3. ก่อนนึ่งล้างข้าวเหนียวและกลอยอีกหนึ่งครั้ง นำขึ้นนึ่งพร้อมกัน (แยกคนละแถบ) บนซึ้งที่รองด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด นึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 15-20 นาที
4. ระหว่างรอเตรียมน้ำกะทิสำหรับมูน โดยตั้งหม้อใส่น้ำกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือ คนให้ละลายเล็กน้อยจากนั้นยกขึ้นตั้งไฟอ่อนคนให้น้ำตาลละลายยกลง
5. เมื่อข้าวเหนียวและกลอยสุก นำมาเทใส่อ่างผสมใส่น้ำกะทิร้อนๆลงไปมูน โดยโรยมะพร้าวขูดมือที่นึ่งแล้วคนให้เข้ากัน ปิดฝาให้ข้าวเหนียวดูดซึมกะทิ 20 นาทีก่อนรับประทาน
6. จัดใส่จานเสิร์ฟ ตักข้าวเหนียวมูนกลอยโรยด้วยมะพร้าวขูดมือและงาดำคั่ว หากชอบหวานสามารถโรยน้ำตาลทรายเพิ่มได้