หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมหัวล้าน


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมหัวล้าน

วันที่: 14/01/2016 13:42:00 เข้าชม: 24178 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 20 นาที ปานกลาง

ขนมหัวล้าน ขนมหัวล้านทอด ขนมไทย ขนม ของว่าง เมนูทอด ขนมไทยโบราณ อาหารว่าง สูตรขนมหัวล้าน วิธีทำขนมหัวล้าน 

ขนมหัวล้าน เป็นขนมของทางภาคใต้จริงๆ แล้วขนมชนิดนี้เป็นขนมที่มีทั้งแบบทอดและแบบต้มรับประทานกับกะทิ จริงๆ คล้ายคลึงกับขนมโค ขนมมด แต่แตกต่างกันตรงไส้ขนมวิธีการทำและการเรียกชื่อนั้นเอง ขนมจำพวกนี้ในทางภาคใต้ ใช้สำหรับในงานบุญ การบูชาเทพเจ้า เป็นต้น


ขนมหัวล้าน

สูตรขนมหัวล้านขนมหัวล้าน เป็นขนมของทางภาคใต้จริงๆ แล้วขนมชนิดนี้เป็นขนมที่มีทั้งแบบทอดและแบบต้มรับประทานกับกะทิ จริงๆ คล้ายคลึงกับขนมโค ขนมมด แต่แตกต่างกันตรงไส้ขนมวิธีการทำและการเรียกชื่อนั้นเอง ขนมจำพวกนี้ในทางภาคใต้ ใช้สำหรับในงานบุญ การบูชาเทพเจ้า เป็นต้นวัตถุดิบขนมหัวล้าน

สำหรับ 4-5 ที่
เวลา 20 นาที
ส่วนผสมไส้
1. ถั่วเขียวนึ่งสุก(ถั่วทอง)บดละเอียด 1 1/2  ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. น้ำเปล่า เล็กน้อย
4. เกลือไทย เล็กน้อย

ส่วนผสมตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2. กะทิสด 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำมันพืช สำหรับทอด
4. เกลือไทยป่น เล็กน้อย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ชามผสม

วิธีทำขนมหัวล้าน

1. ตั้งกระทะทอง ใส่ถั่วทองที่นึ่งสุกลงไป ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าลงไปใช้ไฟอ่อนถึงกลาง กวนจนเป็นเนื้อเดียวกัน พอปั้นได้ ตักขึ้นมาพักทิ้งไว้พอเย็น ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง1/2นิ้ว (สามารถดูสูตรถั่วกวนได้จากการทำไส้ขนมต่างๆ)
2. เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งลงไป ค่อยๆเทน้ำกะทิ นวดแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อเนียนนุ่ม ใช้ผ้าขาวบางหรือ พลาสติกใสปิดไว้กันลมเข้า
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว คลึงแป้งบางๆ นำไส้ที่ปั้นไว้ใส่ลงไปจับแป้งหุ้มให้มิด คลึงให้เป็นก้อนกลมๆ พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เปิดไฟพอร้อนแล้วหรี่เป็นไฟอ่อน ค่อยๆนำแป้งที่หุ้มไส้ลงไปทอด กลับไปกลับมา ให้แป้งสีเหลืองอ่อนเสมอกัน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับน้ำชา