หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวเม่าทอด 


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวเม่าทอด 

วันที่: 15/10/2015 13:42:03 เข้าชม: 24294 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 45 นาที ปานกลาง

ข้าวเม่าทอด ข้าวเม่า เมนูของทอด เมนูทอด อาหารไทย เมนูกล้วย ของทอด กล้วย กล้วยไข่ สูตรข้าวเม่าทอด วิธีทำข้าวเม่าทอด สูตรอาหารข้าวเม่าทอด 

ข้าวเม่าทอด เป็นขนมไทยที่แสดงถึงภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นการนำมะพร้าวขูดและข้าวเม่ามาเคี่ยวกับน้ำตาล ห่อกล้วยไข่แล้วนำไปชุบแป้งทอดจนกรอบนอกนุ่มใน รสชาติอร่อยได้ประโยชน์จากกล้วย


ข้าวเม่าทอด 

สูตรข้าวเม่าทอด ข้าวเม่าทอด เป็นขนมไทยที่แสดงถึงภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นการนำมะพร้าวขูดและข้าวเม่ามาเคี่ยวกับน้ำตาล ห่อกล้วยไข่แล้วนำไปชุบแป้งทอดจนกรอบนอกนุ่มใน รสชาติอร่อยได้ประโยชน์จากกล้วยวัตถุดิบข้าวเม่าทอด 

สำหรับ 5-6 ที่
เวลา 45 นาที

ส่วนผสมข้าวเม่า
1. กล้วยไข่ห่าม 1 หวี
2. มะพร้าวขูด 500 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม             
4. ข้าวเม่า 250 กรัม
5. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมแป้งชุบทอด
1. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง                           
4. กะทิ 750 กรัม
5. น้ำปูนใส 80 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ชามผสม

วิธีทำข้าวเม่าทอด 

1. ทำส่วนข้าวเม่า ตั้งกระทะทองใส่น้ำ น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวไฟอ่อนจนแตกดอกหมากเป็นฟองปุดๆ ใส่มะพร้าวขูดผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวเม่าผัดจนเริ่มเหนียว ตักขึ้นพักให้เย็น
2. ผสมแป้ง ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในชามผสม ใส่ไข่ไก่ เกลือ เติมกะทิทีละน้อย คอยนวดให้แป้งซึมซับกะทิ เติมจนกะทิหมด จากนั้นเติมน้ำปูนใส ผสมให้เข้ากันพักไว้
3. ห่อข้าวเม่า โดยใช้ถุงพลาสติกตัดริมออกให้แผ่เป็นเผ่น ตักข้าวเม่าวางลงบนถุงพลาสติก นำถุงอีกด้านมาปิดไว้ด้านบน ใช้ไม้คลึงให้ข้าวเม่าแผ่ออกเป็นแผ่น วางกล้วยไข่ตรงกลาง ใช้มือค่อยๆจับถุงพลาสติกม้วนให้ข้าวเม่าห่อกล้วยจนมิด วางพักไว้ทำจนหมด 
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันร้อน ใช้ไฟกลางนำข้าวเม่าที่ห่อไว้ ชุบแป้งแล้วนำลงทอดในกระทะ อาจทำเป็นแพโดยทอดข้าวเม่าสองหรือสามชิ้นติดกัน พอข้าวเม่าสุกดีตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 
5. ทำแป้งกรอบโดย ใช่แป้งชุบทอด โรยลงในกระทะโดยขณะโรยยกมือให้สูง แป้งจะกระจายเป็นฝอย ค่อยๆใช้ตะหลิวตะล่อม และพับแป้ง พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเม่าทอด