หน้าหลัก > สูตรอาหาร > น้ำพริกกะปิ Shrimp Paste Chilli Sauce


ชื่อเมนูอาหาร: น้ำพริกกะปิ Shrimp Paste Chilli Sauce

วันที่: 19/01/2015 10:35:45 เข้าชม: 24109 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 10 นาที ง่ายมาก

น้ำพริกกะปิ Shrimp Paste Chilli Sauce น้ำพริก เมนูน้ำพริก เมนูกะปิ กะปิ อาหารไทยยอดนิยม อาหารไทย เมนูง่าย อาหารลดน้ำหนัก สูตรน้ำพริกกะปิ วิธีทำน้ำพริกกะปิ สูตรอาหารน้ำพริกกะปิ 

น้ำพริกกะปิ Shrimp Paste Chilli Sauce น้ำพริกกะปิเป็นเครื่องจิ้มของไทยเป็นน้ำพริกคู่บ้านของใครหลายๆ คน วิธีทำก็ไม่ยากแต่มีเทคนิคเล็กน้อยที่ทำให้น้ำพริกอร่อยขึ้น สามารถรับประทานเคียงกับผักต่างๆ เช่นผักสด ผักลวก ผักชุบไข่ทอด และที่ขาดไม่ได้คือปลาทูทอดกับข้าวสวยร้อนๆ เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ


น้ำพริกกะปิ Shrimp Paste Chilli Sauce

สูตรน้ำพริกกะปิ Shrimp Paste Chilli Sauceน้ำพริกกะปิ Shrimp Paste Chilli Sauce น้ำพริกกะปิเป็นเครื่องจิ้มของไทยเป็นน้ำพริกคู่บ้านของใครหลายๆ คน วิธีทำก็ไม่ยากแต่มีเทคนิคเล็กน้อยที่ทำให้น้ำพริกอร่อยขึ้น สามารถรับประทานเคียงกับผักต่างๆ เช่นผักสด ผักลวก ผักชุบไข่ทอด และที่ขาดไม่ได้คือปลาทูทอดกับข้าวสวยร้อนๆ เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะวัตถุดิบน้ำพริกกะปิ Shrimp Paste Chilli Sauce

สำหรับ 1-2 ที่
เวลา 10 นาที

1.  กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
2.  กระเทียมไทย(กลีบเล็ก) 10-15 กลีบ
3.  กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.  มะอึกสุก 1 ลูก
5.  มะเขือพวง 10 เม็ด
6.  น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
7.  มะนาว 1 ลูก
8.  น้ำปลา 1 ช้อนชา
9.  พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด

อุปกรณ์ที่ใช้

ครก

วิธีทำน้ำพริกกะปิ Shrimp Paste Chilli Sauce

1.  นำกะปิห่อใบตอง ย่างไฟให้หอม 
2.  โขลกกะปิที่ย่างแล้วกับกระเทียมให้ละเอียด  ตามด้วยมะอึก(ใช้มีดขูดเอาขนออกล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้โขลกง่าย) 
3.  ตามด้วยพริกขี้หนู 6-7 เม็ด บุบพอแตก และมะเขือพวง 6-7 เม็ดบุบพอแตก
4.  ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว และน้ำปลา ให้ได้รสเปรี้ยว เค็มและหวาน ตามชอบคนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูและมะเขือพวงที่เหลือ รับประทานกับผักเคียง