หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมหน้านวล - ขนมทองโปร่ง


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมหน้านวล - ขนมทองโปร่ง

วันที่: 16/01/2015 10:54:47 เข้าชม: 24211 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมหน้านวล ขนมทองโปร่ง Thai Dessert ขนมหวาน ขนมไทย ขนมอบ ของหวาน ขนมไทยโบราณ อาหารว่างไทยโบราณ วิธีทำขนมหน้านวล สูตรขนมหน้านวล วิธีทำขนมทองโปร่ง สูตรขนมทองโปร่ง 

ขนมหน้านวล - ขนมทองโปร่ง ขนมหน้านวลหรือขนมทองโปร่งเป็นขนมไทยทีมีมาแต่โบราณ แต่ไม่ใช้ขนมของไทยจริงๆ เป็นขนมที่เชื่องโยงวัฒนธรรมระหว่างไทยกับโปรตุเกสครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา ขนมหน้านวลหรือขนมทองโปร่งจึงจัดเป็นขนมไทยและมีชื่อมงคลเช่นเดียวกันกับขนมตระกูลทองประเภทอื่นๆ ลักษณะที่ดีต้องมีสีเหลืองนวล ขนมต้องกรอบนอกด้านในต้องโปร่งมีฟองอากาศของน้ำตาลสีเหลืองอมส้ม เมื่อรับประทานใหม่ๆ น้ำตาลจะเยิ้มออกมา


ขนมหน้านวล - ขนมทองโปร่ง

สูตรขนมหน้านวล - ขนมทองโปร่งขนมหน้านวล - ขนมทองโปร่ง ขนมหน้านวลหรือขนมทองโปร่งเป็นขนมไทยทีมีมาแต่โบราณ แต่ไม่ใช้ขนมของไทยจริงๆ เป็นขนมที่เชื่องโยงวัฒนธรรมระหว่างไทยกับโปรตุเกสครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา ขนมหน้านวลหรือขนมทองโปร่งจึงจัดเป็นขนมไทยและมีชื่อมงคลเช่นเดียวกันกับขนมตระกูลทองประเภทอื่นๆ ลักษณะที่ดีต้องมีสีเหลืองนวล ขนมต้องกรอบนอกด้านในต้องโปร่งมีฟองอากาศของน้ำตาลสีเหลืองอมส้ม เมื่อรับประทานใหม่ๆ น้ำตาลจะเยิ้มออกมาวัตถุดิบขนมหน้านวล - ขนมทองโปร่ง

สำหรับ 3-4 ที่ (ขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์)
เวลา 1 ชั่วโมง

1.  ไข่แดงของไข่ไก่ 9 ฟอง
2.  น้ำตาลทราย 1 1/3  ถ้วย
3.  แป้งเค้ก 1/4 ถ้วย
4.  น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์ เล็กน้อย
5.  สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ เล็กน้อย

อุปกรณ์ที่ใช้

พิมพ์ขนมรูปเรือ ชามผสม

วิธีทำขนมหน้านวล - ขนมทองโปร่ง

1.  นำพิมพ์รูปเรือทาด้วยน้ำมันพืช นำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิประมาณ 150-160 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที
2.  เตรียมเครื่องตีส่วนผสมใส่ไข่แดง ผสมน้ำตาลทราย ใช้ความเร็วปานกลาง ตีจนไข่แดงขึ้นฟู ใส่สีผสมอาหารเล็กน้อยตีพอเข้ากันยกลง
3.  ค่อยๆร่อนแป้งเค้กใส่ ตะล่อมเบาๆจนเข้ากันดี นำส่วนผสมใส่ถุงบีบ หรือตักหยอดในพิมพ์เรือที่วอร์มไว้ 3/4 ของขนาดพิมพ์เรือ
4.  นำเข้าเตาอบใช้อุณหภูมิเดิมเท่ากับตอนวอร์มพิมพ์ อบเป็นระยะเวลาประมาณ 10-15 นาที เมื่อครบกำหนด ปิดเตา ทิ้งขนมไว้ในเตาอบอีกสัก 10-15 นาที เพื่อให้ขนมเซ็ตตัว จึงค่อยนำออกมาจัดเสิร์ฟ