หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมกระยาสารท Thai Sweet Cereal Bar 


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมกระยาสารท Thai Sweet Cereal Bar 

วันที่: 15/01/2015 11:21:15 เข้าชม: 9248 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 120 นาที ยาก

ขนมกระยาสารท Thai Sweet Cereal Bar เมนูขนมไทย กระยาสารท เมนูข้าวตอก ข้าวเม่า ขนมไทยโบราณ ขนมหวาน ของหวานไทย วิธีทำขนมกระยาสารท สูตรขนมกระยาสารท 

ขนมกระยาสารท Thai Sweet Cereal Bar กระยาสารทเป็นขนมพื้นบ้านที่เกี่ยวโยงกับพุทธศาสนามาช้านาน จากข้าวมธุปายาสที่จารึกไว้ในพระไตรปิฎก สู่ขนมกระยาสารทสำหรับงานบุญเดือนสิบ กระยาสารทนิยมทำกันในแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ถือได้ว่าเป็นขนมในงานบุญอย่างแท้จริง วัตถุดิบหลักๆ คือพวกธัญญาหาร กะทิ และน้ำตาล หากจะรับประทานกระยาสารทให้อร่อย คนไทยโบราณบอกให้รับประทานคู่กับกล้วยไข่ ทำให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น


ขนมกระยาสารท Thai Sweet Cereal Bar 

สูตรขนมกระยาสารท Thai Sweet Cereal Bar ขนมกระยาสารท Thai Sweet Cereal Bar กระยาสารทเป็นขนมพื้นบ้านที่เกี่ยวโยงกับพุทธศาสนามาช้านาน จากข้าวมธุปายาสที่จารึกไว้ในพระไตรปิฎก สู่ขนมกระยาสารทสำหรับงานบุญเดือนสิบ กระยาสารทนิยมทำกันในแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ถือได้ว่าเป็นขนมในงานบุญอย่างแท้จริง วัตถุดิบหลักๆ คือพวกธัญญาหาร กะทิ และน้ำตาล หากจะรับประทานกระยาสารทให้อร่อย คนไทยโบราณบอกให้รับประทานคู่กับกล้วยไข่ ทำให้ได้รสชาติที่ดีขึ้นวัตถุดิบขนมกระยาสารท Thai Sweet Cereal Bar 

สำหรับ 2-3 ที่ (ขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์)
เวลา 2 ชั่วโมง

1.  น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 ถ้วย
2.  หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
3.  หางกะทิ 1/4 ถ้วย
4.  เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5.  แบะแซ 1/2 ถ้วย
6.  ถั่วลิสงคั่วบุบ 1 1/2 ถ้วย
7.  งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วย
8.  ข้าวตอก 1 ถ้วย
9.  ข้าวเม่า 1 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง

วิธีทำขนมกระยาสารท Thai Sweet Cereal Bar 

1.  ตั้งกระทะทองเหลืองหรือกระทะเทปล่อนสำหรับกวน เปิดไฟอ่อนๆ พอร้อน นำกะทิทั้งสองชนิดผสมลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ คนจนส่วนผสมละลาย เคียวพอเหนียวสักครู่
2.  ใส่ถั่วลิสง งาขาว ข้าวตอก และข้าวเม่าลงไป ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง เคียวจนส่วนผสมเหนียวมากขึ้น จนไม่เห็นส่วนผสมของน้ำตาลที่เหลว
3.  รอจนเริ่มงวด จึงใส่แบะแซ กวนจนส่วนผสมเหนียวมากขึ้นอีกครั้ง ยกลงเทใส่ถาด รอตัดเสิร์ฟ