หน้าหลัก > สูตรอาหาร > มาการองลายจุด Macaron Polka Dot


ชื่อเมนูอาหาร: มาการองลายจุด Macaron Polka Dot

วันที่: 05/09/2014 14:23:52 เข้าชม: 18877 Cinque Terre เชฟ: Bow เวลาทำ: 120 นาที ยากมาก

มาการองลายจุด Macaron Polka Dot มาการอง มากาฮอง มาการองจุด ไส้ส้มแมนดาริน เมนูมาการอง ของหวาน ขนมหวาน เบเกอรี่ สูตรมาการองลายจุด วิธีทำมาการองลายจุด สูตรมาการอง 

มาการองลายจุด Macaron Polka Dot มาการองสีส้มถูกเติมความน่ารักสดใสด้วยลายจุดสีขาว แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของผิวส้มชวนให้ลิ้มลอง รสชาติหวานของShell มาการองที่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับไส้ส้มแมนดารินรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ที่ใครได้ลองทานต้องติดใจและในส่วนของขั้นตอนการทำมาการองสูตรนี้จะแตกต่างจากสูตรพื้นฐานที่เคยใช้วิธีการทำแบบฝรั่งเศส ด้วยวิธีการทำแบบอิตาเลี่ยนที่จะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะ


มาการองลายจุด Macaron Polka Dot

สูตรมาการองลายจุด Macaron Polka Dotมาการองลายจุด Macaron Polka Dot มาการองสีส้มถูกเติมความน่ารักสดใสด้วยลายจุดสีขาว แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของผิวส้มชวนให้ลิ้มลอง รสชาติหวานของShell มาการองที่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับไส้ส้มแมนดารินรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ที่ใครได้ลองทานต้องติดใจและในส่วนของขั้นตอนการทำมาการองสูตรนี้จะแตกต่างจากสูตรพื้นฐานที่เคยใช้วิธีการทำแบบฝรั่งเศส ด้วยวิธีการทำแบบอิตาเลี่ยนที่จะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะวัตถุดิบมาการองลายจุด Macaron Polka Dot

สำหรับ 15-20 ชิ้น
เวลาในการทำ 2 ชั่วโมง

1.  อัลมอนด์ป่น 120 กรัม
2.  น้ำตาลไอซิ่ง 120 กรัม
3.  ไข่ขาว (ที่แยกเตรียมไว้ 3-5 วัน) 
 ส่วนที่1 52 กรัม
 ส่วนที่2 52 กรัม
4.  น้ำตาลทราย 120 กรัม
5.  น้ำเปล่า 28 กรัม
6.  ส้ม(ผิวส้ม) เล็กน้อย
7.  สีผสมอาหาร(แบบเจลหรือแบบผง) สีส้ม

ส่วนผสมไส้ส้มแมนดาริน
1. น้ำส้มแมนดารินชนิดเข้มข้น 80 กรัม
2. น้ำเปล่า 120 กรัม
3. แป้งกวนไส้ 3 ช้อนโต๊ะ
4. เนยสดรสจืด 30 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม หม้อ ถาดสําหรับเข้าอบ

วิธีทำมาการองลายจุด Macaron Polka Dot

1.  นำอัลมอนด์ป่นไปบดรวมกับน้ำตาลไอซิ่งและนำไปอบเพื่อไล่ความชื้น ที่อุณหภูมิ 80-90 องศาเซลเซียส โดยใช้ไฟบน-ล่าง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นพักให้เย็นสนิท
2.  นำมาร่อนผ่านตะแกรงร่อนแป้ง จากนั้นใส่ไข่ขาวส่วนที่ 1 ลงไป และพักไว้
3.  จากนั้นจะเริ่มขั้นตอนการทำอิตาเลี่ยนเมอแรงค์
3.1  ใส่น้ำและน้ำตาลทราย ลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ (ระดับอ่อน-ปานกลาง) จนน้ำตาลทรายละลายหมด และน้ำเชื่อมที่ได้มีอุณหภูมิประมาณ 110 องศาเซลเซียส (จะหยุดให้ความร้อนเมื่ออุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียส)
3.2  นำไข่ขาวส่วนที่2 ใส่ชามผสมอีกใบ ตีโดยใช้ความเร็วปานกลาง ให้ขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง
3.3  ค่อยๆเทน้ำเชื่อมที่ต้มได้อุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียสลงไป และตีไปพร้อมๆกันจนน้ำเชื่อมหมด จากนั้นให้ตีต่อไปประมาณ 2-3 นาทีให้อิตาเลี่ยนเมอแรงค์ที่ได้ขึ้นเงาสวยงาม
4.  ผสมส่วนอิตาเลี่ยนเมอแรงค์ลงในส่วนอัลมอนด์ที่พักไว้ใช้พายตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน โดยจะตะล่อมส่วนผสมไปในทิศทางเดียวกันจนส่วนผสมที่ได้พอเข้ากัน
5.  แบ่งส่วนผสมออกมาเล็กน้อย ใส่ชามผสมแยกไว้และคนผสมให้เข้ากันดีจะได้ส่วนที่เป็น สีขาวครีมสำหรับวาดลายจุด
6.  ใส่สีผสมอาหารสีส้มลงไป และขูดผิวส้มลงไปเล็กน้อย จากนั้นตะล่อมส่วนผสมต่อจนเข้ากันจะได้ส่วนที่เป็น สีส้ม สำหรับตัวมาการองข้อควรระวังในขั้นตอนนี้คือระวังอย่าใช้เวลาตะล่อมนานเกินไปหรือหนักมือจนเกินไป จะทำให้ส่วนผสมที่ได้เหลวเกินไปตัวShell ที่ได้จะต้องใช้เวลาพักก่อนอบนานกว่าปกติทรงของฝามาการองที่ได้จะแบนและขามาการองที่ได้จะสั้นไม่สวยงาม
7.  จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ทั้งสองสีใส่ถุงบีบเตรียมไว้
8.  บีบส่วนผสมสีส้มลงบนกระดาษรองอบหรือแผ่นรองอบที่เตรียมไว้ให้มีขนาดประมาณ 3 เซนติเมตรเท่าๆ กัน
9.  เมื่อบีบจนเต็มถาด ให้เคาะถาดทุกด้านลงบนโต๊ะ จากนั้นนำส่วนผสมสีขาวที่ใส่ถุงบีบเตรียมไว้วาดลายจุดลงบนส่วนผสมสีส้มที่บีบไว้และเคาะถาดทุกด้านลงบนโต๊ะอีกครั้งจากนั้นนำไปพักไว้ประมาณ 15-30 นาที
10.  ลักษณะของผิวมาการองที่แห้งดีเมื่อใช้นิ้วแตะบนผิวมาการองเบาๆแล้วจะไม่ติดมือขึ้นมาถ้าแตะแล้วยังรู้สึกว่าผิวด้านบนยังไม่แห้งเท่าด้านข้างให้พักต่ออีกเล็กน้อย
11.  เมื่อฝามาการองสุกได้ที่ (สังเกตดูว่าเมื่อจับฝามาการองขยับเบาๆจะไม่โยกไปมา)ให้นำออกมาพักให้เย็นสนิทบนถาด แล้วจึงแซะมาการองออกจากถาด
12.  บีบไส้ส้มแมนดาริน ลงบนฝามาการองและประกบมาการองอีกชิ้นเข้าด้วยกัน (สำหรับไส้ส้มแมนดาริน สามารถเข้าไปดูสูตร ส่วนผสม และวิธีการทำได้ในWebsiteค่ะ)
13.  จัดเสิร์ฟพร้อมชาหรือกาแฟได้เลยค่ะ 

วิธีทำไส้ส้มแมนดาริน
1. ใส่น้ำและน้ำส้มแมนดารินชนิดเข้มข้นลงในหม้อ คนเล็กน้อยพอให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. ใส่แป้งกวนไส้ลงไป แล้วใช้ตระกร้อมือคนให้แป้งละลายและจมลงในส่วนผสม
3. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง คนส่วนผสมตลอดจนแป้งเริ่มใส และเห็นเป็นรอยตะกร้อบางๆ
4. ปิดไฟ นำลงมาพักให้เย็นลงเล็กน้อย 2-3 นาที
5. ใส่เนยสดรสจืดที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เนยละลายให้หมด
6. พักให้เย็นสนิท เปลี่ยนใส่ภาชนะที่แห้งและปิดสนิทหรือใส่ถุงบีบเตรียมไว้และนำเข้าตู้เย็นช่องแช่เย็นธรรมดาประมาณ 45-60 นาที
7. เมื่อไส้ส้มที่ได้เซ็ทตัวดีก็สามารถนำมาบีบใส่ไส้ขนมปัง แต่งหน้าเค้กหรือไส้มาการองได้เลยค่ะ