หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ Tiramisu Ice Cream Cupcake


ชื่อเมนูอาหาร: ไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ Tiramisu Ice Cream Cupcake

วันที่: 13/08/2014 15:59:02 เข้าชม: 24100 Cinque Terre เชฟ: Oa เวลาทำ: 300-360 นาที ยาก

ไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ Tiramisu Ice Cream Cupcake ไอศกรีมคัพเค้ก ทีรามิสุ ไอติม ไอศครีม เมนูหน้าร้อน ขนมหวาน ไอศกรีมโฮมเมค สูตรไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ วิธีทำไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ 

ไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ Tiramisu Ice Cream Cupcake ทีรามิสุเป็นขนมชนิดหนึ่งที่โอ๋ชื่นชอบมากๆ และก็เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่ชอบกลิ่นหอมของกาแฟและรสชีสมาสคาร์โปเน่ก็ชื่นชอบขนมตัวนี้ไม่แพ้กัน เมื่อนำมาทำเป็นไอศกรีมสัมผัสที่นุ่มและเบาของขนมตัวนี้จะหายไปค่ะ แต่ที่ได้กลับมาเป็นความเย็นสดชื่น และรสชาติที่หอมหวานของไอศกรีมกาแฟ เข้ากับส่วนผสมแต่ละชั้นจริงๆ ค่ะ


ไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ Tiramisu Ice Cream Cupcake

สูตรไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ Tiramisu Ice Cream Cupcakeไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ Tiramisu Ice Cream Cupcake ทีรามิสุเป็นขนมชนิดหนึ่งที่โอ๋ชื่นชอบมากๆ และก็เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่ชอบกลิ่นหอมของกาแฟและรสชีสมาสคาร์โปเน่ก็ชื่นชอบขนมตัวนี้ไม่แพ้กัน เมื่อนำมาทำเป็นไอศกรีมสัมผัสที่นุ่มและเบาของขนมตัวนี้จะหายไปค่ะ แต่ที่ได้กลับมาเป็นความเย็นสดชื่น และรสชาติที่หอมหวานของไอศกรีมกาแฟ เข้ากับส่วนผสมแต่ละชั้นจริงๆ ค่ะวัตถุดิบไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ Tiramisu Ice Cream Cupcake

สำหรับ 12 ถ้วย
เวลาในการทำ 5-6 ชั่วโมง

1. ไอศกรีมกาแฟ 450 กรัม
2.  ช็อกโกแลตคูเวอร์เจอร์สับ 250 กรัม
3.  ไข่แดงของไข่ไก่ 3 ฟอง
4.  น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วยตวง 3 ช้อนโต๊ะ
5.  นมสด 85 กรัม
6.  มาสคาร์โปเน่   250 กรัม
7.  เลดี้ฟิงเกอร์หั่นชิ้นเล็ก 12 แท่ง
8.  กาแฟดำ (เอสเพรสโซ) 2 ออนซ์
9.  เหล้ารัม 2 ช้อนชา
10.  ครีม 1 ถ้วยตวง
11.  มาสคาร์โปเน่ 100 กรัม
12.  กลูโคส 3 ช้อนโต๊ะ
13.  วานิลลาเอ็กแทรกซ์ 1 ช้อนชา
14.  ช็อกโกแลตคูเวอร์เจอร์ขูด 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

ถ้วยกระดาษคัพเค้ก ชามผสม ถุงบีบ

วิธีทำไอศกรีมคัพเค้กทีรามิสุ Tiramisu Ice Cream Cupcake

1. เตรียมส่วนผสมมาสคาโปเน่โดย ผสมไข่แดงและน้ำตาลทรายเข้ากัน ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลาง คอยคนตลอดเวลา จนส่วนผสมเริ่มเดือดอ่อนๆ ประมาณ 1 นาที ยกออกจากเตา พักให้เย็น ใส่ภาชนะบรรจุ ปิดฝา แช่ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
2. ระหว่างรอให้ทำพิมพ์ช็อกโกแลตคัพเค้ก โดยละลายช็อกโกแลตคูเวอร์เจอร์สับ 250 กรัมในไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วนำออกมาคนให้ทั่ว นำกลับเข้าไมโครเวฟอีก 30 นาที และนำออกมาคน ทำขั้นตอนนี้จนช็อกโกแลตละลายหมด
3.  ทาช็อกโกแลตบนถ้วยกระดาษคัพเค้กให้ทั่วพิมพ์ด้านใน แช่ตู้เย็นเก็บไว้ 30 นาที จนช็อกโกแลตแข็งตัวดี
4. เมื่อครบ 1 ชั่วโมง ใส่มาสคาโปเน่ 250 กรัม ลงส่วนผสมไข่แดง คนให้เข้ากันดี
5. ในอีกชามผสมหนึ่ง ผสมกาแฟดำและเหล้ารัม คนผสมเข้ากัน เทลงบนเลดี้ฟิงเกอร์ให้ทั่ว
6. เรียงเลดี้ฟิงเกอร์ลงฐานของพิมพ์ช็อกโกแลต จึงตักส่วนผสมมาสคาโปเน่ใส่ประมาณ 1 ช้อนชาพูน เกลี่ยให้ทั่ว แล้วตักไอศกรีมกาแฟลูกเล็กใส่ เกลี่ยให้ทั่ว โรยด้วยช็อกโกแลตคูเวอร์เจอร์ขูด จากนั้นให้เรียงชั้นของเลดี้ฟิงเกอร์ ส่วนผสมมาสคาโปเน่ ไอศกรีมกาแฟ และโรยช็อกโกแลตซ้ำอีกครั้งหนึ่ง
7. ทำจนครบ 12 พิมพ์ นำเข้าช่องแช่แข็ง แช่ให้แข็งตัวดีประมาณ 30 นาที
8. ผสมครีม มาสคาโปเน่ 100 กรัม กลูโคส และวานิลลาเอ็กแทรกซ์ ตีจนครีมตั้งยอดแข็ง แล้วใส่ถุงบีบครีม แต่งหน้าคัพเค้ก และโรยด้วยช็อกโกแลตคูเวอร์เจอร์ขูดที่เหลือ เก็บใส่กล่องปิดฝา แช่แข็งประมาณ 2 ชั่วโมงก็พร้อมเสิร์ฟ