หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมน้ำดอกไม้ Flower Scented Thai Sweet - Kanom Nam Dok Mai


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมน้ำดอกไม้ Flower Scented Thai Sweet - Kanom Nam Dok Mai

วันที่: 23/04/2014 14:52:16 เข้าชม: 24157 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 40 นาที ปานกลาง

ขนมน้ำดอกไม้ Flower Scented Thai Sweet Kanom Nam Dok Mai ขนมชักหน้า ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน ขนมไทยโบราณ อาหารว่างไทยโบราณ วิธีทำขนมน้ำดอกไม้ สูตรขนมน้ำดอกไม้ 

ขนมน้ำดอกไม้ Flower Scented Thai Sweet - Kanom Nam Dok Mai ขนมโบราณอีกชนิดหนึ่งที่เป็นขนมไทยแท้แต่ตั้งเดิม เพราะมีส่วนผสมจากแป้ง น้ำตาล วัตถุดิบในสมัยก่อนที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่นประเทศไทย ขนมชนิดนี้มักนิยมรับประทานเป็นของว่าง สีสันของขนมน้ำดอกไม้มีความอ่อนหวาน นุ่มนวล มีกลิ่นหอมละมุนละไมจากน้ำลอยดอกไม้สด เนื้อขนมมีความนุ่มกำลังดี ท่านผู้ชมลองทำกันดูนะครับ


ขนมน้ำดอกไม้ Flower Scented Thai Sweet - Kanom Nam Dok Mai

สูตรขนมน้ำดอกไม้ Flower Scented Thai Sweet - Kanom Nam Dok Maiขนมน้ำดอกไม้ Flower Scented Thai Sweet - Kanom Nam Dok Mai ขนมโบราณอีกชนิดหนึ่งที่เป็นขนมไทยแท้แต่ตั้งเดิม เพราะมีส่วนผสมจากแป้ง น้ำตาล วัตถุดิบในสมัยก่อนที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่นประเทศไทย ขนมชนิดนี้มักนิยมรับประทานเป็นของว่าง สีสันของขนมน้ำดอกไม้มีความอ่อนหวาน นุ่มนวล มีกลิ่นหอมละมุนละไมจากน้ำลอยดอกไม้สด เนื้อขนมมีความนุ่มกำลังดี ท่านผู้ชมลองทำกันดูนะครับวัตถุดิบขนมน้ำดอกไม้ Flower Scented Thai Sweet - Kanom Nam Dok Mai

สำหรับ 45 ถ้วย
เวลาที่ใช้ 40 นาที

1. แป้งข้าวเจ้า 110 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม
3. แป้งท้าวยายม่อม (ถ้าไม่มีใช้แป้งมันสำปะหลังแทนได้) 20 กรัม 
4. น้ำตาลทราย 60 กรัม 
5. น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำลอยดอกไม้สด 400 กรัม 
6. สีผสมอาหาร  ตามชอบ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ชามผสม ที่นึ่ง ถ้วยตะไล

วิธีทำขนมน้ำดอกไม้ Flower Scented Thai Sweet - Kanom Nam Dok Mai

1.  กรองน้ำลอยดอกมะลิใส่หม้อ ผสมน้ำตาลทรายตั้งไฟ ใช้ไฟกลางถึงอ่อน จนน้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็น
2.  เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อมลงไป ค่อยๆใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ลงไป นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน นาน 10 นาทีขึ้นไป แล้วค่อยๆคลายก้อนแป้งด้วยการใส่น้ำเชื่อมจนหมด แบ่งน้ำแป้งและใส่สีผสมอาหารพักไว้
3.  ตั้งลังถึง ใส่น้ำให้เต็ม 3/4 ของลังถึง เปิดไฟให้น้ำเดือดจัดใช้ไฟแรงในการนึ่ง ให้นำถ้วยตะไลลงไปนึ่งก่อน 10 นาที หลังจากนั้นเปิดฝาลังถึง เตรียมหยอดน้ำแป้งก่อนหยอดต้องคนทุกครั้ง เพื่อป้องกันแป้งนอนก้น หยอดลงไปในถ้วยให้มีปริมาณ 3/4 ของถ้วย หรือปริมาณครึ่งหนึ่งของถ้วย เช็ดฝาลังถึงก่อนปิด นึ่งประมาณ 15-20 นาที
4.  ทิ้งไว้ให้เย็น โดยหล่อน้ำเอาไว้ เพื่อให้รอยบุ๋มตรงกลางยุบลงอีก และจึงค่อยนำออกจากพิมพ์จัดเสิร์ฟ