หน้าหลัก > สูตรอาหาร > หมี่กรอบทรงเครื่อง Mixed Crispy Rice Noodle


ชื่อเมนูอาหาร: หมี่กรอบทรงเครื่อง Mixed Crispy Rice Noodle

วันที่: 22/04/2014 10:15:11 เข้าชม: 24518 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ยาก

หมี่กรอบทรงเครื่อง Mixed Crispy Rice Noodle หมี่กรอบ ผัดหมี่กรอบ หมี่กรอบทรงเครื่อง อาหารว่างไทยโบราณ เมนูเส้นหมี่ ของว่าง อาหารว่าง สูตรหมี่กรอบทรงเครื่อง วิธีทำหมี่กรอบทรงเครื่อง 

หมี่กรอบทรงเครื่อง Mixed Crispy Rice Noodle หมี่กรอบถือได้ว่าเป็นอาหารร่วมสมัยที่มีมาตั้งแต่โบราณ หมี่กรอบมีการผสมผสานระหว่างวัตถุดิบชนิดต่างๆ จึงทำให้มีรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมละมุน ได้รับความนิยมมาถึงสมัยปัจจุบัน วัตถุดิบในการทำหมี่กรอบซึ่งขาดไม่ได้เลยคือส้มซ่า ผลไม้ในตระกูลส้ม มีกลิ่นที่ผิวคล้ายมะกรูดแต่รสชาติมีความเปรี้ยวซ่า เมื่อผสมรวมในน้ำปรุงหมี่กรอบจึงทำให้หมี่กรอบมีรสชาติ และกลิ่นที่หอมมากยิ่งขึ้น นับได้ว่าเป็นเสน่ห์ของหมี่กรอบอย่างแท้จริง


หมี่กรอบทรงเครื่อง Mixed Crispy Rice Noodle

สูตรหมี่กรอบทรงเครื่อง Mixed Crispy Rice Noodleหมี่กรอบทรงเครื่อง Mixed Crispy Rice Noodle หมี่กรอบถือได้ว่าเป็นอาหารร่วมสมัยที่มีมาตั้งแต่โบราณ หมี่กรอบมีการผสมผสานระหว่างวัตถุดิบชนิดต่างๆ จึงทำให้มีรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมละมุน ได้รับความนิยมมาถึงสมัยปัจจุบัน วัตถุดิบในการทำหมี่กรอบซึ่งขาดไม่ได้เลยคือส้มซ่า ผลไม้ในตระกูลส้ม มีกลิ่นที่ผิวคล้ายมะกรูดแต่รสชาติมีความเปรี้ยวซ่า เมื่อผสมรวมในน้ำปรุงหมี่กรอบจึงทำให้หมี่กรอบมีรสชาติ และกลิ่นที่หอมมากยิ่งขึ้น นับได้ว่าเป็นเสน่ห์ของหมี่กรอบอย่างแท้จริงวัตถุดิบหมี่กรอบทรงเครื่อง Mixed Crispy Rice Noodle

สำหรับ 4-5 ที่
เวลา 60 นาที

1.  เส้นหมี่อบแห้ง 400 กรัม
2.  เนื้อหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือเส้นเล็กๆ 50 กรัม
3.  ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
4.  น้ำปลา 30 กรัม
5.  น้ำมะนาว 30 กรัม
6.  น้ำมะขามเปียก 20 กรัม
7.  น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
8.  น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
9.  น้ำส้มซ่า 20 กรัม
10.  หอมแดงสับละเอียด 30 กรัม
11.  กระเทียมสับละเอียด 15 กรัม
12.  ผิวส้มซ่าหั่นฝอย 5 กรัม
13.  เต้าเจี้ยวขาวบด 30 กรัม
14.  ไข่เป็ด 3 ฟอง
15.  กระเทียมดองซอยบางๆ 2 หัว
16.  พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น 1 เม็ด
17.  ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น
18.  น้ำมันพืช  สำหรับทอดเส้นหมี่
19.  ใบกุยช่าย ถั่วงอก สำหรับทานแนม

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำหมี่กรอบทรงเครื่อง Mixed Crispy Rice Noodle

1.  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดเส้นหมี่ลงไป ให้ปริมาณน้ำมันถึงครึ่งของกระทะ ใช้ไฟกลางถึงค่อนข้างแรงมากจนน้ำมันร้อนจัด ค่อยใส่หมี่ลงทอด จนฟูกรอบ สีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.  นำเต้าหู้ที่หั่นไว้ ลงทอดให้เหลืองกรอบพักไว้ ตามด้วยนำไข่เป็ดตีให้เข้ากัน แล้วนำไปโรยในน้ำมันที่ร้อนจัด เพื่อทำไข่ฝอยกรอบ สำหรับโรยหน้าพักไว้
3.  รวนหมูให้สุกและแห้ง พักไว้สำหรับใส่ในส่วนผสม
4.  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอร้อนเจียวกระเทียมให้เหลืองหอม ตามด้วยหอมแดงสับ ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำปลา ซอสมะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำส้มซ่า ชิมรส ผัดให้งวดเล็กน้อย
5.  นำเส้นหมี่ที่ทอดพักไว้ ลงคลุกใช้ไฟอ่อน ใส่หมู เต้าหู้ทอด ผิวส้มซ่าหั่นฝอย
6.  ตักขึ้นใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ โรยไข่ฝอย กระเทียมดองซอยบางๆ ผักชี พริกชี้ฟ้าแดงซอย