หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ยำสะเดากุ้งสด Thai Spicy Neem Salad with Shrimp


ชื่อเมนูอาหาร: ยำสะเดากุ้งสด Thai Spicy Neem Salad with Shrimp

วันที่: 17/03/2014 16:14:36 เข้าชม: 10587 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 5-10 นาที ง่าย

ยำสะเดากุ้งสด Thai Spicy Neem Salad with Shrimp ยำสะเดา ยำ เมนูยำ สะเดา เมนูกุ้ง อาหาไทย เมนูอาหารง่ายๆ สูตรยำสะเดากุ้งสด วิธีทำยำสะเดากุ้งสด 

ยำสะเดากุ้งสด Thai Spicy Neem Salad with Shrimp สะเดาเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่ใครหลายคนเบือนหน้าหนีเพราะรสชาติที่ขมติดลิ้น แต่รู้หรือไม่ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เช่นเดียวกัน เช่นช่วยบำรุงธาตุไฟ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายและยังช่วยเรียกน้ำย่อยได้ดีอีกต่างหาก เมนูที่หลายๆ คนรู้จักกันดีอย่างสะเดากับน้ำปลาหวานคงเคยทานกันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้ผมมีเมนูยำสะเดากุ้งสด อีกจานอร่อยที่ทำให้ลืมความขมไปได้เลย


ยำสะเดากุ้งสด Thai Spicy Neem Salad with Shrimp

สูตรยำสะเดากุ้งสด Thai Spicy Neem Salad with Shrimpยำสะเดากุ้งสด Thai Spicy Neem Salad with Shrimp สะเดาเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่ใครหลายคนเบือนหน้าหนีเพราะรสชาติที่ขมติดลิ้น แต่รู้หรือไม่ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เช่นเดียวกัน เช่นช่วยบำรุงธาตุไฟ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายและยังช่วยเรียกน้ำย่อยได้ดีอีกต่างหาก เมนูที่หลายๆ คนรู้จักกันดีอย่างสะเดากับน้ำปลาหวานคงเคยทานกันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้ผมมีเมนูยำสะเดากุ้งสด อีกจานอร่อยที่ทำให้ลืมความขมไปได้เลยวัตถุดิบยำสะเดากุ้งสด Thai Spicy Neem Salad with Shrimp

สำหรับ 2-3 ที่ 
เวลา 5-10 นาที

1. สะเดา 1 ถ้วย
2. ไก่สับหรือหมูสับ 2-3 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
4. กุ้งสด 5-6 ตัว
5. กระเทียมเจียว  ตามชอบ
6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม หม้อ

วิธีทำยำสะเดากุ้งสด Thai Spicy Neem Salad with Shrimp

1. ตั้งน้ำร้อนให้เดือดเพื่อลวกกุ้งและเนื้อหมูหรือไก่สับ (สำหรับกุ้งให้ลวกให้สุกเพียง 80-90% หากลวกให้สุกมากเกินไปเนื้อจะแข็ง)
2. ลวกสะเดาต่อจากกุ้ง โดยทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที จากนั้นนำขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดและพักไว้
3. ในส่วนของน้ำยำ ให้เริ่มจากนำน้ำพริกเผามาผสมกับน้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากันจึงใส่สะเดาที่ลวกแล้ว และเนื้อสัตว์ต่างๆลงไป
4. ใส่หอมแดงซอย หอมเจียว คลุกอีกครั้ง จัดเสิร์ฟได้เลย