หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง Vietnamese Fresh Spring Rolls with Shrimp


ชื่อเมนูอาหาร: ปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง Vietnamese Fresh Spring Rolls with Shrimp

วันที่: 03/03/2014 11:00:36 เข้าชม: 24258 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 15 นาที ปานกลาง

ปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง Vietnamese Fresh Spring Rolls with Shrimp ปอเปี๊ยะเวียดนาม เมนูกุ้ง ปอเปี๊ยะ ของว่าง อาหารว่าง อาหารเวียดนาม ปอเปี๊ยะสด สูตรปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง วิธีทำปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง 

ปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง Vietnamese Fresh Spring Rolls with Shrimp ในบ้านเราส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานปอเปี๊ยะไส้หมูยอกัน ส่วนในเวียดนามมีอีกหลากหลายสูตรที่แตกต่างกันไป วันนี้จะมาสาธิตในแบบที่ผมชื่นชอบ และวัตถุดิบส่วนใหญ่น่าจะหาไม่ยากและถูกปากพี่น้องชาวไทย โดยนำเสนอทั้งปอเปี๊ยะและตัวน้ำจิ้มแบบง่ายๆ ไว้ทานคู่กันได้เลย


ปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง Vietnamese Fresh Spring Rolls with Shrimp

สูตรปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง Vietnamese Fresh Spring Rolls with Shrimpปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง Vietnamese Fresh Spring Rolls with Shrimp ในบ้านเราส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานปอเปี๊ยะไส้หมูยอกัน ส่วนในเวียดนามมีอีกหลากหลายสูตรที่แตกต่างกันไป วันนี้จะมาสาธิตในแบบที่ผมชื่นชอบ และวัตถุดิบส่วนใหญ่น่าจะหาไม่ยากและถูกปากพี่น้องชาวไทย โดยนำเสนอทั้งปอเปี๊ยะและตัวน้ำจิ้มแบบง่ายๆ ไว้ทานคู่กันได้เลยวัตถุดิบปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง Vietnamese Fresh Spring Rolls with Shrimp

สำหรับ 2 ท่าน 
เวลา 15 นาที

1. แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม 5-7 แผ่น
2. กุ้งลวก 12 ตัว  
3. ผักกาดหอม 12 ชิ้น  
4. ผักอื่นๆ 2 ถ้วยตวง (โหระพา สะระแหน่ ผักชี ต้นหอม ผักแพว)
5. เส้นหมี่ลวก 1/2 ถ้วยตวง
6. หมูสามชั้นต้มสไลด์ 12 แผ่น  
7. ดอกกุยช่าย 6 ชิ้น
8. ฮอยซินซอส 2 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนชา
10. เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
12. ถั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำส้มชายชู 2 ช้อนชา
14. พริกชี้ฟ้าตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ถ้วย

วิธีทำปอเปี๊ยะเวียดนามกุ้ง Vietnamese Fresh Spring Rolls with Shrimp

1. ทำน้ำจิ้มโดยเริ่มจากตั้งกระทะเล็กๆ ผัดกระเทียมกับน้ำมันนิดหน่อยแค่พอหอมตามด้วย ฮอยซินซอส เนยถั่ว น้ำตาล และน้ำเปล่าแค่ให้ละลายเข้ากัน 1-2 ช้อนโต๊ะ ชิมรสชาติ พักไว้ในถ้วยน้ำจิ้ม แล้วตำหรือปั่นพริกชี้ฟ้าจนละเอียดผสมกับน้ำส้มสายชู นำไปหยอดบนหน้าซอสที่พักไว้ โรยหน้าอีกทีด้วยถั่วบด
2. เริ่มห่อปอเปี๊ยะด้วยการ นำแผ่นแป้งชุบน้ำให้ทั่วเร็วๆแล้วสะบัดเบาๆไม่ให้เปียกเกินไป กางไว้เพื่อวางไส้ (เส้นจะค่อยๆนุ่มไปเรื่อยๆเอง) แล้ววางผักกาดหอม ผักอื่นๆ หมูสามชั้นต้ม เส้นหมี่ ตามลำดับ ม้วน 1 รอบแล้วตามด้วยกุ้งลวกและดอกกุยช่าย ม้วนต่อพร้อมเก็บหัวท้ายให้เรียบร้อยเหมือนห่อปอเปี๊ยะทอด หรือจะตัดปลายออกเหมือนทำซูชิก็ได้