หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวหมกแซฟฟร่อน - ข้าวหมกหญ้าฝรั่น (วิธีหุงข้าว) Saffron Pulao 


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวหมกแซฟฟร่อน - ข้าวหมกหญ้าฝรั่น (วิธีหุงข้าว) Saffron Pulao 

วันที่: 04/02/2014 16:18:23 เข้าชม: 8735 Cinque Terre เชฟ: Pong เวลาทำ: 20-30 นาที ปานกลาง

ข้าวหมกแซฟฟร่อน วิธีหุงข้าว Saffron Pulao ข้าวหมก ข้าวหมกหญ้าฝรั่น เมนูข้าว ข้าว เมนูเครื่องเทศ เมนูแซฟฟร่อน อาหารฝรั่ง สูตรข้าวอบแซฟฟร่อน สูตรข้าวหมก วิธีทำข้าวอบแซฟฟร่อน วิธีทำข้าวหมก 

ข้าวหมกแซฟฟร่อน - ข้าวหมกหญ้าฝรั่น (วิธีหุงข้าว) Saffron Pulao ข้าวแซฟฟร่อนดั้งเดิมทีนั้นถือว่าเป็นอาหารเปอร์เซีย คำว่า Pulao มาจากภาษาตุรกีว่า Pilaf นั่นเอง ด้วยเหตุผลทางการขยายอาณาจักรในยุคโบราณทำให้อาหารเปอร์เซียจานนี้ ปรากฏอยู่ในอาหารกรีซ รวมถึงในอาหารยุโรป เช่น ฝรั่งเศส ด้วย แท้ที่จริงแล้วเจ้านี่ก็คือข้าวที่หุงพร้อมกับเครื่องเทศ น้ำซุป และมีพระเอกคือสุดยอดเครื่องเทศ แซฟฟร่อนนั่นเอง จะทานคู่กับแกงหรืออาหารที่มีรสจัดจ้านก็ได้รสชาติอย่างลงตัวครับผม


ข้าวหมกแซฟฟร่อน - ข้าวหมกหญ้าฝรั่น (วิธีหุงข้าว) Saffron Pulao 

สูตรข้าวหมกแซฟฟร่อน - ข้าวหมกหญ้าฝรั่น (วิธีหุงข้าว) Saffron Pulao ข้าวหมกแซฟฟร่อน - ข้าวหมกหญ้าฝรั่น (วิธีหุงข้าว) Saffron Pulao ข้าวแซฟฟร่อนดั้งเดิมทีนั้นถือว่าเป็นอาหารเปอร์เซีย คำว่า Pulao มาจากภาษาตุรกีว่า Pilaf นั่นเอง ด้วยเหตุผลทางการขยายอาณาจักรในยุคโบราณทำให้อาหารเปอร์เซียจานนี้ ปรากฏอยู่ในอาหารกรีซ รวมถึงในอาหารยุโรป เช่น ฝรั่งเศส ด้วย แท้ที่จริงแล้วเจ้านี่ก็คือข้าวที่หุงพร้อมกับเครื่องเทศ น้ำซุป และมีพระเอกคือสุดยอดเครื่องเทศ แซฟฟร่อนนั่นเอง จะทานคู่กับแกงหรืออาหารที่มีรสจัดจ้านก็ได้รสชาติอย่างลงตัวครับผมวัตถุดิบข้าวหมกแซฟฟร่อน - ข้าวหมกหญ้าฝรั่น (วิธีหุงข้าว) Saffron Pulao 

สำหรับ 4-5 ที่
เวลา 20-30 นาที

1. ข้าวบาสมาตี 1 ถ้วยตวง
2. แซฟฟร่อน 1 หยิบเล็ก
3. ลูกเกด 1 หยิบมือ
4. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 หยิบมือ
5. ผงมาซาล่าหรือผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
6. เนยอินเดีย(Ghee) 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ หม้อหุงข้าว

วิธีทำข้าวหมกแซฟฟร่อน - ข้าวหมกหญ้าฝรั่น (วิธีหุงข้าว) Saffron Pulao 

1. ตั้งกระทะให้ร้อนจัด จากนั้นลงเนย แล้วผัดข้าวบาสมาตีให้เนยเคลือบข้าวทั่วๆ ต่อด้วยเครื่องเทศ และแซฟฟร่อนที่แช่น้ำเตรียมไว้แล้ว ผัดให้เข้ากัน ขึ้นสีเหลืองสวย ตบท้ายด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และลูกเกดลงมา
2. นำลงในหม้อหุงข้าว ลงน้ำพอปริ่มๆ พอหุงเสร็จก็พร้อมเสิร์ฟ กับอาหารจานโปรดของคุณได้เลยครับผม