หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ผัดผักพื้นบ้าน Garden Vegetable Stir Fry


ชื่อเมนูอาหาร: ผัดผักพื้นบ้าน Garden Vegetable Stir Fry

วันที่: 28/11/2013 10:04:50 เข้าชม: 24231 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 5 นาที ง่ายมาก

ผัดผักพื้นบ้าน Garden Vegetable Stir Fry เมนูผัดผัก ผักพื้นบ้าน อาหารสุขภาพ อาหารไทย เมนูมังสวิรัติ สูตรผัดผักพื้นบ้าน วิธีทำผัดผักพื้นบ้าน 

ผัดผักพื้นบ้าน Garden Vegetable Stir Fry เมื่อพูดถึงเมนูนี้แล้ว จริงๆไม่ได้อยากให้ตีกรอบหรือจำกัดความจากชื่อเมนูว่าจะต้องเป็นแค่ผักพื้นบ้าน หรือผักที่สาธิตไปเท่านั้น ทางบ้านสามารถใช้ผักอะไรก็ได้ที่ท่านชอบ ผักที่หาได้แถวบ้าน ผักที่ไปเจอที่ตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ไม่ว่าจะเป็น ตำลึง ยอดฟักแม้ว ผักหวาน หน่อไม้ ถั่วพลู เห็ดไทยต่างๆ เพราะผักเหล่านี้มักจะถูกมองข้ามและถูกเข้ามาแทนที่ด้วยผักต่างชาติอย่าง แครอด กวางตุ้ง คะน้าฮ่องกง จนอาจจะลืมไปแล้วว่าจริงๆยังมีผักอีกเยอะให้เราเอามาผัดกินได้อร่อยไม่แพ้กันทาง ทานแล้วดีต่อสุขภาพด้วยครับ


ผัดผักพื้นบ้าน Garden Vegetable Stir Fry

สูตรผัดผักพื้นบ้าน Garden Vegetable Stir Fryผัดผักพื้นบ้าน Garden Vegetable Stir Fry เมื่อพูดถึงเมนูนี้แล้ว จริงๆไม่ได้อยากให้ตีกรอบหรือจำกัดความจากชื่อเมนูว่าจะต้องเป็นแค่ผักพื้นบ้าน หรือผักที่สาธิตไปเท่านั้น ทางบ้านสามารถใช้ผักอะไรก็ได้ที่ท่านชอบ ผักที่หาได้แถวบ้าน ผักที่ไปเจอที่ตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ไม่ว่าจะเป็น ตำลึง ยอดฟักแม้ว ผักหวาน หน่อไม้ ถั่วพลู เห็ดไทยต่างๆ เพราะผักเหล่านี้มักจะถูกมองข้ามและถูกเข้ามาแทนที่ด้วยผักต่างชาติอย่าง แครอด กวางตุ้ง คะน้าฮ่องกง จนอาจจะลืมไปแล้วว่าจริงๆยังมีผักอีกเยอะให้เราเอามาผัดกินได้อร่อยไม่แพ้กันทาง ทานแล้วดีต่อสุขภาพด้วยครับวัตถุดิบผัดผักพื้นบ้าน Garden Vegetable Stir Fry

สำหรับ 1-2 ท่าน 
เวลา 5 นาที

1. ผักพื้นบ้านต่างๆรวม 1 ชาม
2. พริกขี้หนูสวนสับ 2 ช้อนชา 
3. กระเทียมไทยสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 3 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำผัดผักพื้นบ้าน Garden Vegetable Stir Fry

1. ผักที่มีลักษณะแข็ง หนา กรอบ ส่วนใหญ่มักจะสุกช้ากว่า พวกผักใบ ดังนั้นเวลาผัดให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน และผักบางชนิดอย่าง ถั่วพลู ถั่วผักยาว ที่หนาและเขียว อาจนำไปลวกน้ำให้สุกแล้วน๊อคน้ำเย็นรอไว้ก่อนผัดก็ได้ จะทำให้สีสวย
2. ตั้งกระทะใช้ไฟแรงและน้ำมันพอประมาณ ใส่ทุกอย่างลงไปผัดเร็วๆ เอาแค่พอสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาลเพื่อตัดเค็มเล็กน้อยเท่านั้น 
3. นอกจากนี้จะเปลี่ยนจากพริกขี้หนูเป็นพริกเหลืองหรือพริกแห้งทอดก็ได้ ใส่ซีอิ้วน้ำมันหอยก็ได้ไม่ว่ากัน ตักเสิร์ฟ