หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แป้งพิซซ่าหนานุ่ม (วิธีทำแป้งพิซซ่า) Soft Crust Pizza Dough


ชื่อเมนูอาหาร: แป้งพิซซ่าหนานุ่ม (วิธีทำแป้งพิซซ่า) Soft Crust Pizza Dough

วันที่: 16/09/2013 12:13:59 เข้าชม: 24530 Cinque Terre เชฟ: Pong เวลาทำ: 80 นาที ปานกลาง

แป้งพิซซ่าหนานุ่ม วิธีทำแป้งพิซซ่า Soft Crust Pizza Dough แป้งพิซซ่า พิซซ่า สูตรแป้งพิซซ่าหนานุ่ม วิธีทำแป้งพิซซ่าหนานุ่ม 

แป้งพิซซ่าหนานุ่ม (วิธีทำแป้งพิซซ่า) Soft Crust Pizza Dough เชื่อว่าหลายๆคนหลงใหลในสเน่ห์ของพิซซ่าสไตล์อิตาลี่ครับ ซึ่งในความแตกต่างของพิซซ่าที่ขายกันอยู่ในร้านทั่วๆไปนั้น สำหรับคนที่ทานพิซซ่าเป็นจริงๆก็อาจจะต้องปวดขมับ เพราะมันได้ดัดแปลงจนค่อนข้างจะต่างจากสไตล์ออริจินอลจริงๆไปเยอะทีเดียว จริงอยู่ว่าร้านที่เสิร์ฟพิซซ่าสไตล์อิตาเลี่ยนแท้ๆก็มีไม่น้อยในบ้านเรานะ แต่ว่าราคาก็คงแพงโขอยู่ อย่ากระนั้นเลย ลองทำกันดูที่บ้านเองมั้ยครับ แล้วจะรู้ว่า มันไม่ได้ยากเลย


แป้งพิซซ่าหนานุ่ม (วิธีทำแป้งพิซซ่า) Soft Crust Pizza Dough

สูตรแป้งพิซซ่าหนานุ่ม (วิธีทำแป้งพิซซ่า) Soft Crust Pizza Doughแป้งพิซซ่าหนานุ่ม (วิธีทำแป้งพิซซ่า) Soft Crust Pizza Dough เชื่อว่าหลายๆคนหลงใหลในสเน่ห์ของพิซซ่าสไตล์อิตาลี่ครับ ซึ่งในความแตกต่างของพิซซ่าที่ขายกันอยู่ในร้านทั่วๆไปนั้น สำหรับคนที่ทานพิซซ่าเป็นจริงๆก็อาจจะต้องปวดขมับ เพราะมันได้ดัดแปลงจนค่อนข้างจะต่างจากสไตล์ออริจินอลจริงๆไปเยอะทีเดียว จริงอยู่ว่าร้านที่เสิร์ฟพิซซ่าสไตล์อิตาเลี่ยนแท้ๆก็มีไม่น้อยในบ้านเรานะ แต่ว่าราคาก็คงแพงโขอยู่ อย่ากระนั้นเลย ลองทำกันดูที่บ้านเองมั้ยครับ แล้วจะรู้ว่า มันไม่ได้ยากเลยวัตถุดิบแป้งพิซซ่าหนานุ่ม (วิธีทำแป้งพิซซ่า) Soft Crust Pizza Dough

สำหรับ 2-3 ถาดกลาง
เวลา 80 นาที

1. แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม
2. น้ำอุ่น 100 มิลลิลิตร
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5. ยีสต์ 1 ช้อนชา
6. น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม

วิธีทำแป้งพิซซ่าหนานุ่ม (วิธีทำแป้งพิซซ่า) Soft Crust Pizza Dough

1. ผสมน้ำตาล กับแป้งสักประมาณ 1 ช้อนชา ลงในน้ำอุ่น คนให้เข้ากัน แล้วรอให้ยีสทำงานสัก 5 นาที จะสังเกตได้ว่ามันจะมีฟองฟุ่ดๆ และมีกลิ่นเปรี้ยวๆอันเป็นเอกลักษณ์ของยีสต์โชยขึ้นมา
2. ผสมแป้งที่เหลือ กับเกลือ และน้ำมันมะกอก กุให้ตรงกลางเป็นหลุม แล้วค่อยๆลงส่วนผสมข้างบน ลงมาผสมให้เข้ากัน แล้วรวบแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ (Dough)
3. ใส่ชามที่โรยแป้งไว้เล็กน้อย จากนั้นปิดฟิล์มพลาสติก แล้วพักไว้ในที่อุ่นๆชื้นๆ (แนะนำบนหลังตู้เย็น)ให้แป้งขึ้นสัก 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย
4. พอแป้งขึ้นแล้ว จะเห็นได้ว่าขนาดจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ขั้นตอนนี้เราสามารถนำ dough มาชั่งน้ำหนักตัดแบ่งเป็นก้อนขนาดที่ต้องการแล้วห่อฟิล์มเก็บเข้าตู้เย็นได้เลยครับ จะทำพิซซ่าเมื่อไหร่ค่อยเอาออกมาใช้