หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กระท้อนกวน กระท้อนหยี Preserved Wild Mangosteen


ชื่อเมนูอาหาร: กระท้อนกวน กระท้อนหยี Preserved Wild Mangosteen

วันที่: 15/08/2013 17:00:56 เข้าชม: 24114 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 120 นาที ปานกลาง

กระท้อนกวน กระท้อนหยี Preserved Wild Mangosteen เมนูกวน เมนูกระท้อน กระท้อน เมนูถนอมอาหาร ขนมหวาน ของหวาน เมนูผลไม้ สูตรกระท้อนกวน สูตรกระท้อนหยี วิธีทำกระท้อนกวน วิธีทำกระท้อนหยี 

กระท้อนกวน กระท้อนหยี Preserved Wild Mangosteen ผลิตผลทางการเกษตรอีกหนึ่งชนิด ที่นิยมนำมาแปรรูป นั้นคือกระท้อน ไม่ว่าจะเป็นกระท้อนสวน กระท้อนบ้าน สามารถนำมาแปรรูปได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อม การดอง การแช่อิ่ม เป็นต้น ในที่นี้ เสนอกระท้อนกวน-กระท้อนหยี กรรมวิธีการทำไม่ยากเป็นของคุณแม่เชฟใหม่ ถ้าใช้กระท้อนบ้าน อาจเพิ่มน้ำในส่วนผสมเยอะ ถ้าใช้กระท้อนห่อ ใช้น้ำในการกวนน้อย ในที่นี้เชฟใหม่เลือกใช้กระท้อนบ้าน รสชาติที่ได้ มีความเข้มข้น จัดจ้านหอมกลิ่นกระท้อน เนื้อเหนียวนุ่ม


กระท้อนกวน กระท้อนหยี Preserved Wild Mangosteen

สูตรกระท้อนกวน กระท้อนหยี Preserved Wild Mangosteenกระท้อนกวน กระท้อนหยี Preserved Wild Mangosteen ผลิตผลทางการเกษตรอีกหนึ่งชนิด ที่นิยมนำมาแปรรูป นั้นคือกระท้อน ไม่ว่าจะเป็นกระท้อนสวน กระท้อนบ้าน สามารถนำมาแปรรูปได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อม การดอง การแช่อิ่ม เป็นต้น ในที่นี้ เสนอกระท้อนกวน-กระท้อนหยี กรรมวิธีการทำไม่ยากเป็นของคุณแม่เชฟใหม่ ถ้าใช้กระท้อนบ้าน อาจเพิ่มน้ำในส่วนผสมเยอะ ถ้าใช้กระท้อนห่อ ใช้น้ำในการกวนน้อย ในที่นี้เชฟใหม่เลือกใช้กระท้อนบ้าน รสชาติที่ได้ มีความเข้มข้น จัดจ้านหอมกลิ่นกระท้อน เนื้อเหนียวนุ่มวัตถุดิบกระท้อนกวน กระท้อนหยี Preserved Wild Mangosteen

สำหรับ 300 กรัม
เวลา 2 ชั่วโมง

1.  กระท้อนบ้าน(เฉพาะเนื้อ) 500 กรัม
2.  น้ำเปล่า  500กรัม แบ่งสำหรับแช่กระท้อนและปั่นในเนื้อกระท้อน
3.  เกลือป่น 1/4 ถ้วยตวง
4.  น้ำตาลทราย 300 กรัม
5.  แบะแซ 100 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำกระท้อนกวน กระท้อนหยี Preserved Wild Mangosteen

1. นำกระท้อน ที่ปอกเปลือกออก มาแช่ในน้ำเปล่า ที่ผสมน้ำเกลือประมาณ20-30นาทีโดยประมาณจากนั้น บีบเอาเฉพาะเนื้อ นำไปปั่นกับน้ำเปล่าจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งกระทะ เปิดไฟพอร้อน ใส่เนื้อกระท้อนลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย กวนจนเนื้อกระท้อนแห้งลง เหนียวไม่มีน้ำ จึงใส่แบะแซลำดับสุดท้าย กวนต่อจนเหนียว จึงยกลงตักเก็บใส่ภาชนะ
3. ตักเนื้อกระท้อนบางส่วน มาผสมคลุกน้ำตาลพริกกะเกลือ หรือ น้ำตาลผสมผงบ๊วยเค็ม เพื่อปรุงรสเป็นกระท้อนหยี