หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ผัดกะเพราผักบุ้ง 


ชื่อเมนูอาหาร: ผัดกะเพราผักบุ้ง 

วันที่: 14/08/2013 10:22:05 เข้าชม: 24085 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

ผัดกะเพราผักบุ้ง เมนูผัด กะเพรา เมนูผัดกะเพรา เมนูหมู ผักบุ้ง สูตรผัดกะเพราผักบุ้ง วิธีทำผัดกะเพราผักบุ้ง 

ผัดกะเพราผักบุ้ง เมนูยอดนิยมของคนไทย หรือแทบจะเรียกได้ว่าเป็นอาหารจานด่วนยอดนิยมประจำชาติก็ว่าได้ เอาจริงๆแล้วคนไทยส่วนใหญ่กินผัดกระเพราบ่อยยิ่งกว่าผัดไทยเสียด้วยซ้ำ เมนูผมได้ไอเดียดีๆมาจากการตระเวนกินตามที่ต่างๆ จนไปเจอร้านนึงที่เปิดอยู่ข้างๆมหาลัยแถวหัวหมาก จริงๆแล้วเมนูนี้ไม่มีอะไรมากแต่ถ้ามีเทคนิคสักเล็กน้อย เมนูนี้จะอร่อยมากยิ่งขึ้นโดยผมได้ดัดแปลงอีกเล็กน้อยเพื่อให้ง่ายและมีกลิ่นหอมมากขึ้น


ผัดกะเพราผักบุ้ง 

สูตรผัดกะเพราผักบุ้ง ผัดกะเพราผักบุ้ง เมนูยอดนิยมของคนไทย หรือแทบจะเรียกได้ว่าเป็นอาหารจานด่วนยอดนิยมประจำชาติก็ว่าได้ เอาจริงๆแล้วคนไทยส่วนใหญ่กินผัดกระเพราบ่อยยิ่งกว่าผัดไทยเสียด้วยซ้ำ เมนูผมได้ไอเดียดีๆมาจากการตระเวนกินตามที่ต่างๆ จนไปเจอร้านนึงที่เปิดอยู่ข้างๆมหาลัยแถวหัวหมาก จริงๆแล้วเมนูนี้ไม่มีอะไรมากแต่ถ้ามีเทคนิคสักเล็กน้อย เมนูนี้จะอร่อยมากยิ่งขึ้นโดยผมได้ดัดแปลงอีกเล็กน้อยเพื่อให้ง่ายและมีกลิ่นหอมมากขึ้นวัตถุดิบผัดกะเพราผักบุ้ง 

สำหรับ 1-2 ท่าน 
เวลา: หมัก 30นาที - 2 ชั่วโมง  

1. หมูชิ้น 10-20 ชิ้น
2. ผักบุ้งจีนหั่น 1 ถ้วยตวง
3. กระเทียมไทยตำ 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูแดงตำหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
6. ใบกระเพรา 10-20 ใบ
7. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
10. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำผัดกะเพราผักบุ้ง 

1. ผสมน้ำหมักจากส่วนผสมข้อ 7-9 ให้เข้ากันแล้วนำไปหมักหมูพักเอาไว้ หมักอย่างน้อย 30 นาที ยิ่งนานก็ยยิ่งอร่อย
2. หลังจากครบเวลาแล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดมาเตรียมให้พร้อมผัด โดยใช้ไฟแรงจัด ตั้งกระทะจนร้อนแล้วใส่น้ำมันประมาณ 1/4 ถ้วยตวง ตามด้วยผักบุ้ง กระเทียม พริกตำ ผัดเร็วๆไม่ต้องลดไฟ 10 วินาที ตามลงไปด้วยหมูหมัก ผัดต่ออีก 10 วินาที แล้วต่อด้วยน้ำที่เหลือ ตามด้วยสิ่งสุดท้ายคือใบกระเพราและใบมะกรูด หมูจะเริ่มสุก จึงชิมรสชาติแล้วรีบผิดไฟ
ให้น้ำที่เหลืออยู่แบบพอขลุกขลิก ตักราดข้าวได้เลย
3. วิธีทอดไข่ดาว ก่อนผัดกระเพรา ให้ทอดไข่ไก่ใหม่ ด้วยน้ำมันประมาณ 1 ถ้วยตวงและไฟกลางค่อนข้างแรง ค่อยๆหยอดลงไปในกระทะแล้วปลับลงไปกลาง ไฟแรงในตอนแรกจะทำให้ไข่ไม่ติดก้นกระทะแต่ถ้าแรงเกินไปไข่จะเป็นฟองอากาศแตกกระเด็น ไข่ใหม่จะทำให้ทอดไข่ได้ตูมสวยไม่บาน