หน้าหลัก > สูตรอาหาร > มันรังนก 


ชื่อเมนูอาหาร: มันรังนก 

วันที่: 12/07/2013 10:07:45 เข้าชม: 15048 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 40 นาที ปานกลาง

มันรังนก เมนูมัน มันเทศ เมนูขนมหวาน ขนมหวาน ของทานเล่น สูตรมันรังนก วิธีทำมันรังนก 

มันรังนก เมนูขนมไทยทานเล่น ขั้นตอนการทำไม่ยาก จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูขนมสร้างอาชีพในสมัยปัจจุบันสามารถเลือกใช้มันเทศสีเหลือง มันเทศสีม่วง หรือเผือกก็ได้ ด้วยรสชาติของมันเทศ กลิ่นหอมเฉพาะ นำมาทอดจนกรอบแล้วใช้ความร้อน เคลือบน้ำตาลไปกับส่วนผสมทั้งหมดให้งวด เหนียวและเป็นเงาขึ้นมา ขนมชนิดนี้ ยิ่งรับประทานยิ่งมัน


มันรังนก 

สูตรมันรังนก มันรังนก เมนูขนมไทยทานเล่น ขั้นตอนการทำไม่ยาก จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูขนมสร้างอาชีพในสมัยปัจจุบันสามารถเลือกใช้มันเทศสีเหลือง มันเทศสีม่วง หรือเผือกก็ได้ ด้วยรสชาติของมันเทศ กลิ่นหอมเฉพาะ นำมาทอดจนกรอบแล้วใช้ความร้อน เคลือบน้ำตาลไปกับส่วนผสมทั้งหมดให้งวด เหนียวและเป็นเงาขึ้นมา ขนมชนิดนี้ ยิ่งรับประทานยิ่งมันวัตถุดิบมันรังนก 

สำหรับ 4-5 ท่าน
เวลา 40 นาที

1. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 ถ้วยตวง
2. น้ำเกลือ (น้ำ 3ถ้วย เกลือ 1/2ช้อนชา)
3. น้ำมันพืช สำหรับทอด
4. มันเทศ(เหลือง)  300 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำมันรังนก 

1. ล้างมันเทศให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นเป็นแผ่นหรือสไลด์บาง ๆ แล้วจับซ้อนกันซอยตามยาวให้มันเป็นเส้น แช่ในน้ำเกลือ  5 นาที เอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณหนึ่ง  พอน้ำมันร้อนใส่มัน  ลงทอด ใช้ไฟปานกลาง พอมันเริ่มเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันในระหว่างนั้น ตวงน้ำตาลปี๊บ  ใส่ลงในกระทะ  พอน้ำตาลละลาย เหนียว เคลือบมันพอเหลืองใช้ตะแกรงซ้อนขึ้น  
3. ใช้ส้อม  2 คันหรือช้อน เขี่ยมันขณะร้อน ๆ วางโหย่ง ๆ  เป็นกอง ๆ ลงบนถาดตั้งไว้จนเย็นสนิท   เก็บลงภาชนะที่มีฝาปิดสนิทหรือใส่ถุง