หน้าหลัก > สูตรอาหาร > น้ำพริกลงเรือ 


ชื่อเมนูอาหาร: น้ำพริกลงเรือ 

วันที่: 09/07/2013 11:29:24 เข้าชม: 26000 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 46 นาที ปานกลาง

น้ำพริกลงเรือ เมนูน้ำพริก น้ำพริก เมนูอาหารไทย สูตรน้ำพริกลงเรือ วิธีทำน้ำพริกลงเรือ 

น้ำพริกลงเรือ สมัยนี้น้ำพริกอร่อยๆดูจะหาทานได้ยากมากขึ้นทุกวัน บางคนอาจรู้จักพริกชนิดนี้จากข้าวผัด ที่ชื่อข้าวผัดน้ำพริกลงเรือโดยส่วนใหญ่แล้วหน้าตาก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่ ตามแต่ละราคา ถ้าถูกหน่อยก็อาจจะมีเครื่องน้อยส่วนผสมก็ต้องลดลงไปบ้างตามราคาหรือสถานที่


น้ำพริกลงเรือ 

สูตรน้ำพริกลงเรือ น้ำพริกลงเรือ สมัยนี้น้ำพริกอร่อยๆดูจะหาทานได้ยากมากขึ้นทุกวัน บางคนอาจรู้จักพริกชนิดนี้จากข้าวผัด ที่ชื่อข้าวผัดน้ำพริกลงเรือโดยส่วนใหญ่แล้วหน้าตาก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่ ตามแต่ละราคา ถ้าถูกหน่อยก็อาจจะมีเครื่องน้อยส่วนผสมก็ต้องลดลงไปบ้างตามราคาหรือสถานที่วัตถุดิบน้ำพริกลงเรือ 

สำหรับ 1-2 ท่าน 
เวลา 45 นาที ผัด 1 นาที

1 หมูหวาน 1/2 ถ้วยตวง (ไม่ใส่ก็ได้)
2 พริกชี้ฟ้า แดง เหลือง เขียว 3 เม็ด
3 มะอีก 3 ลูก
4 กุ้งแห้งตำป่น 2 ช้อนโต๊ะ
5 กระเทียมไทย 10 กลีบ
6 กะปิย่าง 2 ช้อนโต๊ะ
7 พริกขี้หนู 5 เม็ด
8 น้ำปลา 2 ช้อนชา
9 น้ำตาลปี๊ป 1/2 ช้อนโต๊ะ
10  น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
11 มะเขือพวง 5-8 เม็ด

อุปกรณ์ที่ใช้

ครก

วิธีทำน้ำพริกลงเรือ 

1 แยกตำกุ้งแห้งก่อนเพราะละเอียดยากสุดและเป็นของแห้ง เมื่อฝอยแล้วตักออก จากนั้นเริ่มตำส่วนผสมอื่นเรียงจากของที่ละเอียดยากสุดจากข้อ 2-7  เอาแค่พอหยาบ จากนั้นบุมะเขือพวงแค่พอแตกตามลงไปด้วยหรือจะใส่ในจานตอนหลังก็ได้ แล้วนำกุ้งแห้งที่ตำไว้คลุกลงไปอีกที ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาบปี๊ป และ มะนาว คนจนเข้ากัน
2 นำน้ำพริกผัดผัดกับน้ำมันหมู หรือน้ำมันพืชซัก 3 ช้อนโต๊ะ ให้แค่พอหอมและเปลี่ยนสีเล็กน้อยด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนอีกไม่เกิน 1 นาทีเป็นอันใช้ได้ ( ขั้นตอนสุดท้ายนี้ใส่หมูหวานลงไปด้วยหรือไม่ต้องก็ได้ )
3 ตักเสริฟ ไข่เค็มปั้นเป็นลูกเล็กๆนึ่งแค่ให้พอสุกโรยหน้ากับมะเขือพวงอีก 3-5 ลูก นิยมทานคู่กับปลาดุกฟู ไข่เค็ม หมูหวาน ผักสดผักลวก ตามแต่สะดวก