หน้าหลัก > สูตรอาหาร > น้ำพริกอ่อง 


ชื่อเมนูอาหาร: น้ำพริกอ่อง 

วันที่: 04/06/2013 17:10:31 เข้าชม: 24472 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 15 นาที ปานกลาง

น้ำพริกอ่อง เมนูน้ำพริก เมนูอาหารเหนือ สูตรน้ำพริกอ่อง วิธีทำน้ำพริกอ่อง 

น้ำพริกอ่อง อีกหนึ่งเมนูทีเด็ดทางภาคเหนือ โดยเฉพาะเมื่อทานอาหารชุดแบบภาคเหนือ ที่เรียกกันว่า ขันโตก ยิ่งได้ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือ ขนมจีนซักนิดนึงก็ได้ ด้วยความที่น้ำพริกอ่องเป็นน้ำพริกที่เผ็ดไม่มาก มีความเปรี้ยวของมะเขือเทศลูกเล็กๆ ทำให้วัยรุ่นสามารถเข้าถึง เมนูน้ำพริกจานนี้ได้อย่างง่ายดาย


น้ำพริกอ่อง 

สูตรน้ำพริกอ่อง น้ำพริกอ่อง อีกหนึ่งเมนูทีเด็ดทางภาคเหนือ โดยเฉพาะเมื่อทานอาหารชุดแบบภาคเหนือ ที่เรียกกันว่า ขันโตก ยิ่งได้ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือ ขนมจีนซักนิดนึงก็ได้ ด้วยความที่น้ำพริกอ่องเป็นน้ำพริกที่เผ็ดไม่มาก มีความเปรี้ยวของมะเขือเทศลูกเล็กๆ ทำให้วัยรุ่นสามารถเข้าถึง เมนูน้ำพริกจานนี้ได้อย่างง่ายดายวัตถุดิบน้ำพริกอ่อง 

สำหรับ 1-2 ท่าน 
เวลาในการทำ: 15 นาที

1. หมูสับ 270 กรัม
2. มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 2-3 ลูก
3. พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
4. หอมแดงไทย 2-3 หัว
5. กระเทียมไทย 10 กลีบ
6. กะปิย่าง 1 ช้อนชา 
7. ถั่วเน่าแผ่นย่าง 1/2 แผ่น
8. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊ป 1/2 ช้อนโต๊ะ ไม่ใส่ก็ได้

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำน้ำพริกอ่อง 

1. ตำส่วนผสมจากข้อ 3-7 ให้เข้ากันดีจนเป็นพริกแกงแล้วพักไว้ หรือนำหมูสับมาตำหลังจากตำพริกแกงเสร็จแล้ว ให้เนื้อหมูกับพริกแกงซึมเข้ากันก็ได้ จะทำให้รสชาติเข้มข้นเข้าน้ำเข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น (ถั่วเน่าย่างแค่ให้สีคล้ำขึ้นเล็กน้อย จะช่วยให้หอมยิ่งขึ้น)
2. น้ำหมูสับและพริกแกงลงผัดในกระทะด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนกับน้ำมันอีกเล็กน้อยสัก 2 ช้อนโต๊ะ พอเริ่มสุกได้สัก 50% ใส่น้ำปลาตามลงไปผัดอีกเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเปล่าแค่ให้พอขลุกขลิก จนหมูสุกดี ชิมรสชาติเค็มตามด้วยเปรี้ยวของมะเขือเทศ หากชอบรสกลมกล่อมสามารถเติมน้ำตาลเพื่อตัดเค็มได้เล็กน้อย เสริฟกับข้าวเหนียวและผักสด