หน้าหลัก > สูตรอาหาร > หมูย่างตะไคร้


ชื่อเมนูอาหาร: หมูย่างตะไคร้

วันที่: 10/04/2013 13:10:03 เข้าชม: 24270 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 15 นาที ง่าย

หมูย่างตะไคร้ หมูย่าง เมนูหมู อาหารเวียดนาม หมูตะไคร้ หมูพันตะไคร้ สูตรหมูย่างตะไคร้ วิธีทำหมูย่างตะไคร้ 

หมูย่างตะไคร้ งานนี้ผมได้ของแถมมาจากการหาสูตรไส้แหนมเนืองจากคลิปก่อนๆ แล้วก็ได้มาเจอกับเมนูนี้ ไม่ทราบว่าเป็นเมนูที่มีคนคิดขึ้นมาเฉยๆ หรือว่าเป็นอาหารของทางเวียดนามอันนี้ไม่แน่ใจนะครับ เพราะสูตรนี้ที่ผมเจอเป็นภาษาเวียดนามทั้งหมดเลย ผมแกะออกมาได้แค่เพียงสูตรและวิธีการทำเท่านั้น จึงไม่ทราบที่มาแน่ชัด เมนูนี้ผมเห็นว่าหน้าตาน่ารับประทานใช้ได้เลย รูปทรงน่านำมาเสริฟสวยๆได้อีกหลายรูปแบบ การรับประทานอาจจะดูลำบาก แต่หากลองดูหลังจากย่างแล้ว ตะไคร้จะนิ่ม เราเอามือดันๆบิดๆตะไคร้ ใช้ส้อมเขี่ยๆสักหน่อยหมูสับก็จะหล่นลงมาอยู่ในจานของท่านแล้ว วิธีนี้หอมกว่าการเอาหมูพันรอบตะไคร้เยอะเลย


หมูย่างตะไคร้

สูตรหมูย่างตะไคร้หมูย่างตะไคร้ งานนี้ผมได้ของแถมมาจากการหาสูตรไส้แหนมเนืองจากคลิปก่อนๆ แล้วก็ได้มาเจอกับเมนูนี้ ไม่ทราบว่าเป็นเมนูที่มีคนคิดขึ้นมาเฉยๆ หรือว่าเป็นอาหารของทางเวียดนามอันนี้ไม่แน่ใจนะครับ เพราะสูตรนี้ที่ผมเจอเป็นภาษาเวียดนามทั้งหมดเลย ผมแกะออกมาได้แค่เพียงสูตรและวิธีการทำเท่านั้น จึงไม่ทราบที่มาแน่ชัด เมนูนี้ผมเห็นว่าหน้าตาน่ารับประทานใช้ได้เลย รูปทรงน่านำมาเสริฟสวยๆได้อีกหลายรูปแบบ การรับประทานอาจจะดูลำบาก แต่หากลองดูหลังจากย่างแล้ว ตะไคร้จะนิ่ม เราเอามือดันๆบิดๆตะไคร้ ใช้ส้อมเขี่ยๆสักหน่อยหมูสับก็จะหล่นลงมาอยู่ในจานของท่านแล้ว วิธีนี้หอมกว่าการเอาหมูพันรอบตะไคร้เยอะเลยวัตถุดิบหมูย่างตะไคร้

สำหรับ 1-2 ท่าน
เวลาในการทำ 15 นาที (ไม่รวมเวลาหมัก 30 นาที)

1. หมูสับ 300 กรัม
2. ตะไคร้  5-7 ต้น
3. รากผักชี 2-3 ราก
4. กระเทียม 5-10 กลีบ
5. พริกไทย 1 ช้อนชา
6. แป้งมัน 1 ช้อนชา
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
9. โคนต้นหอม 1 ชิ้น ไม่ใส่ก็ได้

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะย่าง ชามผสม ครก

วิธีทำหมูย่างตะไคร้

1. โขลก รากผักชี กระเทียม พริกไทยจนละเอียด ใส่หมูสับ แป้งมัน น้ำปลา น้ำตาล ลงไปตำจนเข้ากัน และเหนียวดีพักไว้ หรือหมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 1 ชม
2. กรีดตะไคร้ให้สามารถยัดไส้เข้าไปตรงกลางได้ นำใส้ที่พักไว้มาใส่เข้าไปพอดีๆไม่มากไม่น้อยไป เอามือกำๆให้เข้าไปถึงข้างใน หากมากไปข้างในจะไม่สุก
3. นำไปย่างไฟกลางหรือไฟกลางค่อนข้างแรง จนสุกถึงข้างในเป็นอันใช้ได้