ชื่อเมนูอาหาร: ขนมสาลี่

วันที่: 15/03/2013 10:08:00 เข้าชม: 73648 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 50 นาที ปานกลาง

ขนมสาลี่ ขนมหวาน ของหวาน ขนมมงคล ขนมไทย ของหวานไทย ขนมงานบุญ ขนมจังหวัดสุพรรณบุรี สูตรขนมสาลี่ วิธีทำขนมสาลี่ 

ขนมสาลี่ เมื่อพูดถึง ขนมมงคลที่เชื่อกันว่า ทำให้ชีวิต รุ่งเรือง เฟื่องฟู เพิ่มพูน ทุกคนย่อมนึกถึง ขนมถ้วยฟู ปุยฝ้าย และสาลี่ อย่างแน่นอน ขนมทั้ง 3 ชนิดนี้ จัดอยู่ในขนมมงคลดั่งที่กล่าวมา และมีกรรมวิธีการทำไม่แตกต่างกันมากนัก อีกทั้งเนื้อของขนม ฟู เบาและละเอียดหอม หวานยิ่งนัก ขนมสาลี่ มีลักษณะเนื้อเหมือนเค้กสปันจ์หรือเค้กเนื้อฟองน้ำ ปุยฝ้ายเองเช่นเดียวกันที่มีลักษณะเนื้อแบบนี้ แต่ต่างตรงที่รูปแบบ ของขนมจะต้องมะหน้าขนมที่แตก ฟูสวยงามเป็นแฉกๆเหมือนดอกฝ้ายที่แตกออกจากฝัก และกลิ่นของขนมต่างกันเล็กน้อย ส่วนของขนมถ้วยฟู ลักษณะหน้าขนมแตกออกฟู แต่เนื้อขนมต่างกับสองชนิดแรก เพราะต้องใช้ลูกแป้งข้าวหมากในการหมักทำแป้งขนมชนิดนี้ ซึ่งต่างจากขนม 2 ชนิดแรกที่ใช้แป้งสาลีในการทำ


ขนมสาลี่

สูตรขนมสาลี่ขนมสาลี่ เมื่อพูดถึง ขนมมงคลที่เชื่อกันว่า ทำให้ชีวิต รุ่งเรือง เฟื่องฟู เพิ่มพูน ทุกคนย่อมนึกถึง ขนมถ้วยฟู ปุยฝ้าย และสาลี่ อย่างแน่นอน ขนมทั้ง 3 ชนิดนี้ จัดอยู่ในขนมมงคลดั่งที่กล่าวมา และมีกรรมวิธีการทำไม่แตกต่างกันมากนัก อีกทั้งเนื้อของขนม ฟู เบาและละเอียดหอม หวานยิ่งนัก ขนมสาลี่ มีลักษณะเนื้อเหมือนเค้กสปันจ์หรือเค้กเนื้อฟองน้ำ ปุยฝ้ายเองเช่นเดียวกันที่มีลักษณะเนื้อแบบนี้ แต่ต่างตรงที่รูปแบบ ของขนมจะต้องมะหน้าขนมที่แตก ฟูสวยงามเป็นแฉกๆเหมือนดอกฝ้ายที่แตกออกจากฝัก และกลิ่นของขนมต่างกันเล็กน้อย ส่วนของขนมถ้วยฟู ลักษณะหน้าขนมแตกออกฟู แต่เนื้อขนมต่างกับสองชนิดแรก เพราะต้องใช้ลูกแป้งข้าวหมากในการหมักทำแป้งขนมชนิดนี้ ซึ่งต่างจากขนม 2 ชนิดแรกที่ใช้แป้งสาลีในการทำวัตถุดิบขนมสาลี่

ระยะเวลาที่ใช้ในการประกอบประมาณ 50 นาที
ทั้งนี้ปริมาณที่ได้ ขึ้นอยู่กับถาด หรือภาชนะที่ใช้นึ่งขนมสาลี่

1. แป้งสาลี(ชนิดแป้งเค้ก) 300 กรัม
2. ไข่เป็ด 10 ฟอง
3. น้ำตาลทรายขาว  400 กรัม
4. สารเสริมคุณภาพเอสพี 1-2 ช้อนชา
5. กลิ่นมะลิเล็กน้อย
6. ลูกเกดดำและเหลืองหรือผลไม้เชื่อมชนิดอื่นๆ เช่นกีวี่อบแห้ง
7. กระดาษไข
8. พิมพ์ขนม

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ที่นึ่ง

วิธีทำขนมสาลี่

1. นำไข่เป็ดตีด้วยเครื่องผสมอาหารด้วยหัวตะกร้อ จนขึ้นฟูใช้ความเร็วปานกลาง สลับกับการค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงเป็นจนเป็นเนื้อครีมขาว ตามด้วยเอสพีตีจนเป็นเนื้อเนียน
2. นำแป้งมาร่อน 2 ครั้งเพื่อให้เนื้อละเอียดและไล่ความชื้น จากนั้นลดระดับความเร็วลง ค่อยๆใส่แป้งจนหมด ปิดเครื่องใส่กลิ่นมะลิ ตะล่อมให้เข้ากันด้วยพายยาง
3. ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ รองด้วยกระดาษไข นำไปนึ่งในลังถึง น้ำเดือดจัดประมาณ 10-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์ที่ใช้ ก่อนนึ่งเช็ดฝารังถึงเพื่อป้องกันน้ำหยดด้วย
4. จัดเสิร์ฟโดยตัดเป็นคำๆรับประทานคุ่ชาหรือกาแฟที่ชื่นชอบได้เป็นอย่างดี