หน้าหลัก > สูตรอาหาร > น้อยหน่ากะทิ (ขนมไทย)


ชื่อเมนูอาหาร: น้อยหน่ากะทิ (ขนมไทย)

วันที่: 14/03/2013 11:46:09 เข้าชม: 24505 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 45 นาที ง่าย

น้อยหน่ากะทิ เมนูน้อยหน่า เมนูผลไม้ ขนมกะทิ ของหวาน ขนมหวาน ขนมไทย ของหวานไทย สูตรน้อยหน่ากะทิ วิธีทำน้อยหน่ากะทิ สูตรขนมน้อยหน่ากะทิ 

น้อยหน่ากะทิ (ขนมไทย) น้อยหน่า ผลไม้ที่เพียงได้แค่รับประทาน แต่หากใช้ฝีมือในการคว้านเมล็ดออก รวมถึงนำมาแปลงโฉมเสียใหม่ ทำให้เกิดขนมไทยที่น่ารับประทานยิ่งอีกแบบหนึ่ง ดังนั้นผู้สาธิตเล็งเห็นว่า ในช่วงฤดูนี้ มีน้อยหน่ามาก จึงขอนำเสนอเมนู น้อยหน่ากะทิ ซึ่งคล้ายๆกับการ บวช ขนมทั่วๆไป เพียงแต่เราใช้วัตถุดิบหลัก คือน้อยหน่านั้นเอง แต่การที่จะใช้น้อยหน่านั้น ต้องเลือกน้อยหน่าให้ถูกชนิด ผู้สาธิตจึงเลือกน้อยหน่าหนัง ซึ่งง่ายต่อการคว้านเมล็ดออก น้อยหน่ากะทิสูตรนี้ รสชาติที่ได้ มีความหวานอมเปรี้ยวเล็กของเนื้อน้อยหน่ากำลังดี อีกทั้งน้ำกะทิ มีความหอมมัน และหอมกลิ่นใบเตยอีกด้วย


น้อยหน่ากะทิ (ขนมไทย)

สูตรน้อยหน่ากะทิ (ขนมไทย)น้อยหน่ากะทิ (ขนมไทย) น้อยหน่า ผลไม้ที่เพียงได้แค่รับประทาน แต่หากใช้ฝีมือในการคว้านเมล็ดออก รวมถึงนำมาแปลงโฉมเสียใหม่ ทำให้เกิดขนมไทยที่น่ารับประทานยิ่งอีกแบบหนึ่ง ดังนั้นผู้สาธิตเล็งเห็นว่า ในช่วงฤดูนี้ มีน้อยหน่ามาก จึงขอนำเสนอเมนู น้อยหน่ากะทิ ซึ่งคล้ายๆกับการ บวช ขนมทั่วๆไป เพียงแต่เราใช้วัตถุดิบหลัก คือน้อยหน่านั้นเอง แต่การที่จะใช้น้อยหน่านั้น ต้องเลือกน้อยหน่าให้ถูกชนิด ผู้สาธิตจึงเลือกน้อยหน่าหนัง ซึ่งง่ายต่อการคว้านเมล็ดออก น้อยหน่ากะทิสูตรนี้ รสชาติที่ได้ มีความหวานอมเปรี้ยวเล็กของเนื้อน้อยหน่ากำลังดี อีกทั้งน้ำกะทิ มีความหอมมัน และหอมกลิ่นใบเตยอีกด้วยวัตถุดิบน้อยหน่ากะทิ (ขนมไทย)

ระยะเวลาที่ใช้ในการทำประมาณ 45 นาที 
เสิร์ฟ 3-4 ถ้วย

1. น้อยหน่าหนัง 2 ลูก
2. กะทิสด 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทรายขาว 1 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
5. เกลือป่นเล็กน้อย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง

วิธีทำน้อยหน่ากะทิ (ขนมไทย)

1. ล้างเปลือกน้อยหน่าให้สะอาด นำมีผ่าครึ่งตรงกลาง นำไส้แกนกลางออก ใช้มีดตัดเป็นชิ้นให้ใหญ่พอสมควร
2. นำมีดคว้านค่อยๆ แงะเมล็ดน้อยหน่าออก หลังจากนั้นพักใส่อ่างผสมไว้
3. ตั้งกระทะทอง เปิดไฟพอร้อนใส่ น้ำใบเตย น้ำตาลทราย เคี่ยวพอข้นเป็นยางมะตูม จึงใส่กะทิ ตามด้วยเกลือป่นและน้อยหน่าที่เตรียมไว้ พอเดือดยกลงทันที
4. ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟ ถ้ารับประทานแบบแช่เย็นได้ ก็อร่อยไปอีกแบบ