หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ตะโก้น้อยหน่า


ชื่อเมนูอาหาร: ตะโก้น้อยหน่า

วันที่: 14/03/2013 11:35:42 เข้าชม: 24262 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 50 นาที ปานกลาง

ตะโก้น้อยหน่า ตะโก้ เมนูน้อยหน่า เมนูผลไม้ ของหวาน ขนมหวาน ขนมไทย ของหวานไทย สูตรตะโก้น้อยหน่า วิธีทำตะโก้น้อยหน่า สูตรขนมตะโก้น้อยหน่า 

ตะโก้น้อยหน่า ตะโก้ นับได้ว่าเป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ จากส่วนผสมที่ประกอบไปด้วยแป้ง น้ำตาล และกะทิ ย่อมมีความหอม หวาน มันในตัวเองได้เป็นอย่างดี ตะโก้เป็นขนมไทยที่ได้จากการนำแป้งไปกวน แต่ถ้าหากเรานำ เนื้อน้อยหน่าซึ่งมีสีขาว และมีรสชาติในตัวเองอยู่แล้ว นำมาประกอบในเนื้อขนมนี้ด้วย ย่อมทำให้ขนมมีเนื้อสัมผัสที่ดี หอม หวานมากยิ่งขึ้น ราดหน้ากะทิข้นๆ ปาดหน้าให้เนียน ตกแต่งด้วยชิ้นเนื้อน้อยหน่าที่นำเมล็ดออกยิ่งทำให้น่ารับประทาน


ตะโก้น้อยหน่า

สูตรตะโก้น้อยหน่าตะโก้น้อยหน่า ตะโก้ นับได้ว่าเป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ จากส่วนผสมที่ประกอบไปด้วยแป้ง น้ำตาล และกะทิ ย่อมมีความหอม หวาน มันในตัวเองได้เป็นอย่างดี ตะโก้เป็นขนมไทยที่ได้จากการนำแป้งไปกวน แต่ถ้าหากเรานำ เนื้อน้อยหน่าซึ่งมีสีขาว และมีรสชาติในตัวเองอยู่แล้ว นำมาประกอบในเนื้อขนมนี้ด้วย ย่อมทำให้ขนมมีเนื้อสัมผัสที่ดี หอม หวานมากยิ่งขึ้น ราดหน้ากะทิข้นๆ ปาดหน้าให้เนียน ตกแต่งด้วยชิ้นเนื้อน้อยหน่าที่นำเมล็ดออกยิ่งทำให้น่ารับประทานวัตถุดิบตะโก้น้อยหน่า

ระยะเวลาที่ใช้ในการทำประมาณ 50 นาที
ปริมาณของตะโก้น้อยหน่า ขึ้นอยู่กับ ปริมาณที่ตักหยอดส่วนผสมในพิมพ์

ส่วนผสมตัวแป้ง
1. แป้งถั่วเขียว 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
3. เนื้อน้อยหน่า 1 ถ้วย
4. น้ำใบเตย 7 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
6. ใบเตยหรือพิมพ์สำหรับทำกระทง

ส่วนผสมหน้าขนม
1. แป้งข้าวโพด 1 1/4 ถ้วย
2. เกลือป่น 2 ช้อนชา
3. กะทิ 3 1/2 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง

วิธีทำตะโก้น้อยหน่า

วิธีทำตัวแป้ง
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน
2. นำน้ำตาลทราย น้ำใบเตยผสมรวมกัน ค่อยๆเทใส่แป้งที่เตรียมไว้ นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยเนื้อน้อยหน่าบางส่วนแล้วคายตัวแป้งด้วยน้ำที่ผสมไว้จนหมด
3. นำส่วนผสมเทใส่กระทะทอง ขึ้นตั้งไฟกวน ใช้ไฟแรง กวนจนมีลักษณะข้น ลดไฟลง  เมื่อข้นมากขึ้นใส่เนื้อน้อยหน่าที่เหลือ พอเข้ากันยกลงตักใส่กระทงที่เตรียมไว้

วิธีทำหน้าขนม
1. ละลายแป้งข้าวโพด กับกะทิ เกลือ ตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง ค่อนข้างอ่อน กวนพอส่วนผสมข้น ยกลง ตักหยอดทับบนตัวขนม