หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ลูกชิ้นหมูเด้ง


ชื่อเมนูอาหาร: ลูกชิ้นหมูเด้ง

วันที่: 12/03/2013 14:15:29 เข้าชม: 55394 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ลูกชิ้นหมูเด้ง ลูกชิ้น หมูเด้ง เมนูหมู ลูกชิ้นทำเองที่บ้าน ลูกชิ้นหมู สูตรลูกชิ้นหมูเด้ง วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง สูตรอาหารลูกชิ้นหมูเด้ง 

ลูกชิ้นหมูเด้ง อาหารที่กินได้ทั้งบ้านตั้งแต่เด็กเล็กไปยันผู้ใหญ่ที่สุดในบ้าน มีขายทั่วไปตามท้องตลาดมากมาย แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครทำทานที่บ้าน เพราะซื้อเอาง่ายกว่า ทั้งราคาไม่แพงและอร่อย หากแต่ความจริงแล้วลูกชิ้นตามท้องตลาดส่วนใหญ่มาจากโรงงานที่มีขั้นตอนการผลิตที่จำเป็นต้องใส่สารบางตัวที่ไม่ดีต่อร่างกายเท่าไหร่นัก แต่หากท่านต้องการจะหลีกเลี่ยง ผมมีวิธีทำลูกชิ้นแบบง่ายๆให้ทางบ้านนำไปทำทานเล่นๆที่บ้านนะครับ อาจจะอร่อยสู้การใช้เครื่องจักแบบโรงงานไม่ได้ แต่ปลอดสารแน่นอน


ลูกชิ้นหมูเด้ง

สูตรลูกชิ้นหมูเด้งลูกชิ้นหมูเด้ง อาหารที่กินได้ทั้งบ้านตั้งแต่เด็กเล็กไปยันผู้ใหญ่ที่สุดในบ้าน มีขายทั่วไปตามท้องตลาดมากมาย แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครทำทานที่บ้าน เพราะซื้อเอาง่ายกว่า ทั้งราคาไม่แพงและอร่อย หากแต่ความจริงแล้วลูกชิ้นตามท้องตลาดส่วนใหญ่มาจากโรงงานที่มีขั้นตอนการผลิตที่จำเป็นต้องใส่สารบางตัวที่ไม่ดีต่อร่างกายเท่าไหร่นัก แต่หากท่านต้องการจะหลีกเลี่ยง ผมมีวิธีทำลูกชิ้นแบบง่ายๆให้ทางบ้านนำไปทำทานเล่นๆที่บ้านนะครับ อาจจะอร่อยสู้การใช้เครื่องจักแบบโรงงานไม่ได้ แต่ปลอดสารแน่นอนวัตถุดิบลูกชิ้นหมูเด้ง

สำหรับ 5 ท่าน
เวลาในการทำ 60 นาที

1. เนื้อหมูไร้มัน 1 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 3 ช้อนชา
3. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 2 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งมัน 2 ช้อนชา หรือ ฟงฟู หรือ ฟอสเฟต หรือ แป้งข้าวโพด
7. น้ำแข็ง 400 มิลลิลิตร หรือน้ำเย็น

อุปกรณ์ที่ใช้

เครื่องปั่น หม้อ

วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง

1. นำเนื้อหมูแช่เย็นสัก 30 นาทีจนเย็นจัด นำมาปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียด ทยอยเติมน้ำแข็งหรือน้ำเย็น เพื่อให้อุณหภูมิอยู่ที่ 14-16 องศาเซลเซียล (ปรุงรสไปเลยก็ได้) ปั่นจนเหนียวและเนื้อเนียนเหมือนขนมปังตอนยังไม่ได้อบ (หากเครื่องปั่นไม่ไหว เอาที่ได้ก็พอนะครับ) (ขั้นตอนนี้ใส่แป้งมันกับฟอสเฟตเพิ่มได้)
2. ปั้นลูกชิ้นลงไปในน้ำร้อน 60 องศาเซลเซียล จนลูกชิ้นลอยขึ้น เพิ่มอุณหภูมิเป็น 80 องศาเซลเซียล จนลูกชิ้นสุกจนถึงข้างใน เป็นอันใช้ได้