หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวเม่าสด – ข้าวเม่าบด - ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน (ขนมไทยโบราณ)


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวเม่าสด – ข้าวเม่าบด - ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน (ขนมไทยโบราณ)

วันที่: 01/02/2013 11:23:23 เข้าชม: 24538 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ข้าวเม่าสด ข้าวเม่าบด ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน ขนมไทยโบราณ ข้าวเม่า ของหวาน ขนมหวาน ขนมไทย สูตรข้าวเม่าสด สูตรข้าวเม่าบด สูตรข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน วิธีทำข้าวเม่าสด วิธีทำข้าวเม่าบด วิธีทำข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน 

ข้าวเม่าสด – ข้าวเม่าบด - ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน (ขนมไทยโบราณ) ข้าวเม่าสดเป็นขนมไทยโบราณที่นับวันหาทานได้ยากยิ่ง ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในขนมไทยที่ มีมาตั้งแต่ดั้งเดิมเป็นพื้นฐานของขนมไทย คือการใช้วัตถุดิบส่วนผสมเพียงแค่ แป้ง น้ำตาล มะพร้าวเท่านั้น ข้าวเม่าคือข้าวเปลือกข้าวเหนียวที่ยังไม่แก่จัดเอามาคั่วแล้วตำให้แบน ส่วนข้าวเม่าที่นำมาคั่วให้กรอบ เรียกว่าข้าวเม่าราง


ข้าวเม่าสด – ข้าวเม่าบด - ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน (ขนมไทยโบราณ)

สูตรข้าวเม่าสด – ข้าวเม่าบด - ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน (ขนมไทยโบราณ)ข้าวเม่าสด – ข้าวเม่าบด - ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน (ขนมไทยโบราณ) ข้าวเม่าสดเป็นขนมไทยโบราณที่นับวันหาทานได้ยากยิ่ง ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในขนมไทยที่ มีมาตั้งแต่ดั้งเดิมเป็นพื้นฐานของขนมไทย คือการใช้วัตถุดิบส่วนผสมเพียงแค่ แป้ง น้ำตาล มะพร้าวเท่านั้น ข้าวเม่าคือข้าวเปลือกข้าวเหนียวที่ยังไม่แก่จัดเอามาคั่วแล้วตำให้แบน ส่วนข้าวเม่าที่นำมาคั่วให้กรอบ เรียกว่าข้าวเม่ารางวัตถุดิบข้าวเม่าสด – ข้าวเม่าบด - ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน (ขนมไทยโบราณ)

ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

1. ข้าวเม่า 1 1/2 ถ้วย 
2. มะพร้าวทึนทึกผสมมะพร้าวอ่อนบด 1 ถ้วย 
3. แป้งมันคั่วสุกผสมข้าวเม่าบด 1 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย 
5. น้ำใบเตยหรือน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำข้าวเม่าสด – ข้าวเม่าบด - ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน (ขนมไทยโบราณ)

1. คั่วข้าวเม่าให้กรอบและหอม บดหรือปั่นให้ละเอียด พักไว้ 
2. ผสมน้ำตาล น้ำใบเตยหรือน้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำมะพร้าวอ่อน เข้าด้วยกันลง กระทะ ตั้งไฟกลาง กวนพอเริ่มเหนียว ใส่เนื้อมะพร้าวที่บดผสมไว้ กวนจนเหนียว
3. ใส่ข้าวเม่า (ส่วนผสมข้อ 1 ) กวนพอเข้ากัน ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น 
4. ปั้นข้าวเม่าบด (ส่วนผสมข้อ 3 ) เป็นก้อนกลม คลุกแป้งมั่นคั่วสุกผสมข้าวเม่าบด ให้ทั่ว กดให้แบนเล็กน้อย หรือปั้นเป็นก้อนกลมๆตามธรรมชาติเรียงใส่ขวดโหล อบด้วยควันเทียนให้หอม หรือโรยดอกมะลิสดไว้ก็ได้1คืน แล้วเก็บใส่โหลปิดฝาให้สนิท