หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมจาก (ขนมไทย)


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมจาก (ขนมไทย)

วันที่: 31/01/2013 13:38:16 เข้าชม: 59339 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมจาก ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ของหวาน ขนมหวาน ของหวานไทย เมนูมะพร้าว สูตรขนมจาก วิธีทำขนมจาก 

ขนมจาก (ขนมไทย) ขนมจาก เหมือนเป็นขนมไทยที่มาจากภูมิปัญญาของคนโบราณสมัยก่อน คือการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งผลผลิตทางการเกษตร รวมถึงการใช้ประโยชน์จากต้นไม้ในการเป็นภาชนะห่ออาหารหรือขนมชนิดนั้นๆ ภูมิปัญญาของคนโบราณ คือขนมไทยแท้ๆ ที่ได้จาก แป้งที่โม่จากข้าว มะพร้าวที่ให้กะทิ และน้ำตาลที่ได้จากอ้อยหรือมะพร้าว เป็นต้น ขนมจากสูตรนี้ เป็นขนมจากที่ผสมจากมะพร้าวอ่อนและมะพร้าวทึนทึก กับแป้งข้าวเหนียวดำและน้ำตาล เป็นสูตรของครอบครัวทางญาติๆของข้าพเจ้า นายพีระโรจน์ ศิริปัญจนะ หรือ ใหม่แต่เดิมสูตรนี้ตกทอดมาหลายช่วงอายุคน ใช้สำหรับจำหน่ายและสมโภชในงานฉลององค์พระสมุทรเจดีย์แต่เดิมซึ่งตั้งอยู่กลางน้ำและคลื่นได้ซัดมาติดชายฝั่ง อันมีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรปราการนั้นเอง


ขนมจาก (ขนมไทย)

สูตรขนมจาก (ขนมไทย)ขนมจาก (ขนมไทย) ขนมจาก เหมือนเป็นขนมไทยที่มาจากภูมิปัญญาของคนโบราณสมัยก่อน คือการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งผลผลิตทางการเกษตร รวมถึงการใช้ประโยชน์จากต้นไม้ในการเป็นภาชนะห่ออาหารหรือขนมชนิดนั้นๆ ภูมิปัญญาของคนโบราณ คือขนมไทยแท้ๆ ที่ได้จาก แป้งที่โม่จากข้าว มะพร้าวที่ให้กะทิ และน้ำตาลที่ได้จากอ้อยหรือมะพร้าว เป็นต้น ขนมจากสูตรนี้ เป็นขนมจากที่ผสมจากมะพร้าวอ่อนและมะพร้าวทึนทึก กับแป้งข้าวเหนียวดำและน้ำตาล เป็นสูตรของครอบครัวทางญาติๆของข้าพเจ้า นายพีระโรจน์ ศิริปัญจนะ หรือ ใหม่แต่เดิมสูตรนี้ตกทอดมาหลายช่วงอายุคน ใช้สำหรับจำหน่ายและสมโภชในงานฉลององค์พระสมุทรเจดีย์แต่เดิมซึ่งตั้งอยู่กลางน้ำและคลื่นได้ซัดมาติดชายฝั่ง อันมีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรปราการนั้นเองวัตถุดิบขนมจาก (ขนมไทย)

ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

1. แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/3 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. มะพร้าวอ่อนผสมมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
6. เกลือป่น 2 ช้อนชา
7. น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1/2-1/3 ถ้วย (อย่าใส่หมด)
8. ใบจาก ไม้กลัด หรือ แม็ค

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม เตาย่างหรือตะแกรงย่าง

วิธีทำขนมจาก (ขนมไทย)

1. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำ แป้งมัน เคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อมะพร้าวนวดพอเข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันดี คอยดูลักษณะแป้ง ถ้าขึ้นมากจึงเติมน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน คือ ข้นพอประมาณ ไม่เหลวไป ถือว่าใช้ได้
3. ตักใส่ใบจากที่เตรียมไว้ หุ้มปลายเข้าหากันและกลัดไว้ด้วยไม้กลัดหรือแม็ค
4. ย่างด้วยไฟอ่อนหรือไฟปานกลาง สังเกต ลักษณะการสุกจากการที่ขนมจากแข็งตัวขึ้นและมีกลิ่นหอม