หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ไก่ย่างขมิ้น


ชื่อเมนูอาหาร: ไก่ย่างขมิ้น

วันที่: 28/01/2013 23:30:49 เข้าชม: 24415 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 180 นาที ง่าย

ไก่ย่างขมิ้น ไก่ย่าง เมนูไก่ ไก่ขมิ้น ไก่ย่างง่ายๆ เมนูกับแกล้ม เมนูขมิ้น สูตรไก่ย่างขมิ้น วิธีทำไก่ย่างขมิ้น สูตรอาหารไก่ย่างขมิ้น 

ไก่ย่างขมิ้น กลับมาสู่เมนูทุกเพศทุกวัยอย่างไก่ย่างกันบ้าง เชื่อไหมว่าในประเทศไทยมีร้านไก่ย่าง ที่มีสูตรแตกต่างกันไปอีกเป็นสิบๆร้านกันเลยทีเดียว นี่คือหนึ่งในนั้น ไก่ย่างขมิ้น เมนูนี้ผมได้ไอเดียมาจากการออกไปเที่ยวต่างจังหวัดในวันหยุดแน่นอนผมต้องหาของกินอร่อยๆที่น่าสนใจเพื่อนำมาฝากทางบ้านด้วย เมื่อได้กินแล้วติดใจเลยต้องนำกลับมาแบ่งปันกับทางบ้านด้วยซะเลย การทำวันนี้จะเป็นวิธีการทำแบบง่ายๆ ในแบบดั้งเดิมและดัดแปลงให้ง่ายขึ้นเล็กน้อยด้วย


ไก่ย่างขมิ้น

สูตรไก่ย่างขมิ้นไก่ย่างขมิ้น กลับมาสู่เมนูทุกเพศทุกวัยอย่างไก่ย่างกันบ้าง เชื่อไหมว่าในประเทศไทยมีร้านไก่ย่าง ที่มีสูตรแตกต่างกันไปอีกเป็นสิบๆร้านกันเลยทีเดียว นี่คือหนึ่งในนั้น ไก่ย่างขมิ้น เมนูนี้ผมได้ไอเดียมาจากการออกไปเที่ยวต่างจังหวัดในวันหยุดแน่นอนผมต้องหาของกินอร่อยๆที่น่าสนใจเพื่อนำมาฝากทางบ้านด้วย เมื่อได้กินแล้วติดใจเลยต้องนำกลับมาแบ่งปันกับทางบ้านด้วยซะเลย การทำวันนี้จะเป็นวิธีการทำแบบง่ายๆ ในแบบดั้งเดิมและดัดแปลงให้ง่ายขึ้นเล็กน้อยด้วยวัตถุดิบไก่ย่างขมิ้น

สำหรับ 1-2 ท่าน
ใช้เวลาประมาณ 180 นาที

1.สะโพกไก่ 2 ชิ้น
2.ขมิ้นเหลือง 1 ชิ้น (ปลายหัวนิ้วโป้ง)
3.กระเทียมไทย 10 กลีบ
4.รากผักชี 3-5 ราก
5.พริกไทย 1 ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
8.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา  (ไม่ใส่ก็ได้)

อุปกรณ์ที่ใช้

ครก ชามผสม กระทะย่าง

วิธีทำไก่ย่างขมิ้น

1.โขลก รากผักชี กระเทียม พริกไทย และ ขมิ้นเหลือง ให้แหลกเข้ากันดี นำไปหมักไก่พักไว้ในตู้เย็นนานประมาณ 2-3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย
2.นำออกมาย่างด้วยไฟกลาง จนสุกหอม ทานกับข้าวเหนียว ผักสด และอาหารอื่นๆตามชอบ