หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ยำหอยแครง


ชื่อเมนูอาหาร: ยำหอยแครง

วันที่: 28/01/2013 12:35:43 เข้าชม: 43807 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ง่าย

ยำหอยแครง เมนูยำ เมนูอาหารทะเล เมนูหอย หอยแครง เมนูกับแกล้ม เมนูอาหารทำง่ายๆ สูตรยำหอยแครง วิธีทำยำหอยแครง สูตรอาหารยำหอยแครง 

ยำหอยแครง หอยแครงสดๆ นอกจากจะนำไปลวก ย่าง แล้วจิ้มน้ำจิ้มรสจัดทานเปล่าๆ หรือทานกับเครื่องดื่มแล้ว ยังนำมาทำยำได้อร่อยอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเลือดสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเลือดจาง เลือดน้อย หอยแครงนี้จะช่วยได้ โดยเฉพาะจะเป็นประโยชน์มากที่สุดกับคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังตั้งครรภ์อยู่


ยำหอยแครง

สูตรยำหอยแครงยำหอยแครง หอยแครงสดๆ นอกจากจะนำไปลวก ย่าง แล้วจิ้มน้ำจิ้มรสจัดทานเปล่าๆ หรือทานกับเครื่องดื่มแล้ว ยังนำมาทำยำได้อร่อยอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเลือดสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเลือดจาง เลือดน้อย หอยแครงนี้จะช่วยได้ โดยเฉพาะจะเป็นประโยชน์มากที่สุดกับคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังตั้งครรภ์อยู่วัตถุดิบยำหอยแครง

สำหรับ 1-2 ท่าน
ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

1. เนื้อหอยแครงสดๆ 3/4 ถ้วยตวง
2. พริกชี้หนูแดง 5 เม็ด
3. ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
4. โหระพาใบ 10-15 ใบ
5. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ชามผสม

วิธีทำยำหอยแครง

1. วิธีลวกหอยแครงสด ต้องล้างให้เปลือกหอยสะอาดแล้วลวกในน้ำเดือดจัด ทยอยลวก เพราะถ้าใส่ไปทีเดียวเยอะๆ เปลือกหอยที่เย็นจะทำให้น้ำลดอุณหภูมิลงไปมาก พอใส่หอยลงน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ค่อยจับเวลา ใช้เวลาเพียงแค่ 20 วินาทีก็จะสุกพอดี ไม่สุกเกินไป นำขึ้นจากน้ำแกะเอาแต่เนื้อ ตัวที่มีกลิ่นให้ทิ้งไป มีโคลนให้ล้างออก
2. ผสมน้ำยำ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้ละลายพักไว้ 
3. ผสมเนื้อหอย น้ำยำ หอมแดง พริก ตะไคร้เข้าด้วยกันจนทั่ว ตามด้วยโหระพา คนอีก 1-2 ครั้ง ตักทานได้