หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวเม่าทอด (อาหารว่าง)


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวเม่าทอด (อาหารว่าง)

วันที่: 28/01/2013 12:04:13 เข้าชม: 24269 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ง่าย

ข้าวเม่าทอด อาหารว่าง ของว่าง ของทานเล่น เมนูข้าว ข้าวทอด ข้าวเม่า สูตรข้าวเม่าทอด วิธีทำข้าวเม่าทอด สูตรอาหารข้าวเม่าทอด 

ข้าวเม่าทอด (อาหารว่าง) ข้าวเม่า นับเป็นของกินอีกอย่างหนึ่ง ที่เด็กๆ กินได้ ผู้ใหญ่กินดี  ข้าวเม่า คือข้าว ที่ถูกตำ หรือทุบ จนเม็ดข้าวแบน ซึ่ง ทำจากข้าวเหนียวที่ไม่อ่อนเกินไป ไม่แก่เกินไป อยู่ในช่วงวัยแรกรุ่น ที่เลยระยะน้ำนมแล้ว ข้างในเปลือกข้าวเริ่มแข็งตัวเป็นเม็ด มีสีขาว และห่อหุ้มด้วยเยื่อบางๆ สีเขียว ซึ่งเยื่อสีเขียวนี้ เมื่อข้าวแก่ จะกลายเป็นสีน้ำตาล และกลายเป็นรำ อันเป็นแหล่งรวมของวิตามินหลายชนิด โดยที่นิยมมากที่สุดคือข้าวเม่าข้าวเหนียว แบ่งได้เป็น 3 แบบ คือ ข้าวฮ่างหรือข้าวเม่าอ่อนทำจากเมล็ดข้าวสีเขียวจัด ข้าวเม่าแบบเขียวอ่อน ทำจากข้าวห่ามที่เปลือกเป็นสีเขียวเข้ม ข้าวเม่าขาวนวล ทำจากข้าวเกือบแก่ เปลือกเขียวอมน้ำตาล


ข้าวเม่าทอด (อาหารว่าง)

สูตรข้าวเม่าทอด (อาหารว่าง)ข้าวเม่าทอด (อาหารว่าง) ข้าวเม่า นับเป็นของกินอีกอย่างหนึ่ง ที่เด็กๆ กินได้ ผู้ใหญ่กินดี  ข้าวเม่า คือข้าว ที่ถูกตำ หรือทุบ จนเม็ดข้าวแบน ซึ่ง ทำจากข้าวเหนียวที่ไม่อ่อนเกินไป ไม่แก่เกินไป อยู่ในช่วงวัยแรกรุ่น ที่เลยระยะน้ำนมแล้ว ข้างในเปลือกข้าวเริ่มแข็งตัวเป็นเม็ด มีสีขาว และห่อหุ้มด้วยเยื่อบางๆ สีเขียว ซึ่งเยื่อสีเขียวนี้ เมื่อข้าวแก่ จะกลายเป็นสีน้ำตาล และกลายเป็นรำ อันเป็นแหล่งรวมของวิตามินหลายชนิด โดยที่นิยมมากที่สุดคือข้าวเม่าข้าวเหนียว แบ่งได้เป็น 3 แบบ คือ ข้าวฮ่างหรือข้าวเม่าอ่อนทำจากเมล็ดข้าวสีเขียวจัด ข้าวเม่าแบบเขียวอ่อน ทำจากข้าวห่ามที่เปลือกเป็นสีเขียวเข้ม ข้าวเม่าขาวนวล ทำจากข้าวเกือบแก่ เปลือกเขียวอมน้ำตาลวัตถุดิบข้าวเม่าทอด (อาหารว่าง)

สำหรับ 1-2 ท่าน
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

1. ข้าวเม่าสีเขียว 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลปี๊ป 2-3 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอยบาง 3 ช้อนโต๊ะ
4. รากผักชีตำ 1-2 ราก
5. น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำข้าวเม่าทอด (อาหารว่าง)

1. ทอดข้าวเม่าด้วยไฟแรงข้าวเม่าจะสุขทั่ว ทอดทีละไม่ต้องมาก และช้อนขึ้นเร็วๆพร้อมกัน ไม่งั้นจะไหม้ (น้ำมันจะมีควันเล็กน้อย) สะเด็ดน้ำมันพักไว้
2. ทำน้ำคลุก โดยการตั้งกระทะเล็กหยอดน้ำมันเล็กน้อยเพื่อผัดรากผักชีพอหอม ใส่น้ำพอเดือด ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปละลาย
พอเดือดอีกครั้งใส่ตะไคร้ซอย เคี่ยวจนน้ำคลุกข้นเหนียวเหมือนคาราเมล
3. นำน้ำคลุกมาคลุกรวมกับข้าวเม่าที่พักไว้ อาจโรยใบมะกรูดซอยเพิ่มก็ได้