หน้าหลัก > สูตรอาหาร > หลนปลากระป๋อง (เมนูปลากระป๋อง)


ชื่อเมนูอาหาร: หลนปลากระป๋อง (เมนูปลากระป๋อง)

วันที่: 01/12/2012 15:03:33 เข้าชม: 24127 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ง่าย

หลนปลากระป๋อง เมนูปลากระป๋อง หลน เมนูอาหารทำง่ายๆ อาหารไทยประยุกต์ เมนูกะทิ สูตรหลนปลากระป๋อง วิธีทำหลนปลากระป๋อง สูตรอาหารหลนปลากระป๋อง 

หลนปลากระป๋อง (เมนูปลากระป๋อง) เมนูเอาใจคนชอบทำอาหารไทยโบราณ แต่วันหยุดอยู่บ้านทั้งทีจะให้ออกไปซื้อหาอาหารคงจะลำบาก เพราะฉะนั้นส่วนผสมวันนี้ จะเป็นอะไรที่สมัยนี้หาไม่ยากและเก็บได้นาน เช่น ปลากระป๋อง กะทิกระป๋อง น้ำมะขามสำเร็จรูปสมัยนี้ก็มีแล้วด้วย ส่วนหอมแดงนั้นถ้าเก็บทั้งเปลือกไว้ที่อุณหภูมิห้องก็อยู่ได้เป็นอาทิตย์เป็นเดือนกันเลยทีเดียว และส่วนประกอบหยิบย่อยอีกนิดหน่อย ที่เหลือก็แค่ลุกจากโซฟามาทำกันเท่านั้นเองครับ แถมยังดูหรูหราอีกด้วย


หลนปลากระป๋อง (เมนูปลากระป๋อง)

สูตรหลนปลากระป๋อง (เมนูปลากระป๋อง)หลนปลากระป๋อง (เมนูปลากระป๋อง) เมนูเอาใจคนชอบทำอาหารไทยโบราณ แต่วันหยุดอยู่บ้านทั้งทีจะให้ออกไปซื้อหาอาหารคงจะลำบาก เพราะฉะนั้นส่วนผสมวันนี้ จะเป็นอะไรที่สมัยนี้หาไม่ยากและเก็บได้นาน เช่น ปลากระป๋อง กะทิกระป๋อง น้ำมะขามสำเร็จรูปสมัยนี้ก็มีแล้วด้วย ส่วนหอมแดงนั้นถ้าเก็บทั้งเปลือกไว้ที่อุณหภูมิห้องก็อยู่ได้เป็นอาทิตย์เป็นเดือนกันเลยทีเดียว และส่วนประกอบหยิบย่อยอีกนิดหน่อย ที่เหลือก็แค่ลุกจากโซฟามาทำกันเท่านั้นเองครับ แถมยังดูหรูหราอีกด้วยวัตถุดิบหลนปลากระป๋อง (เมนูปลากระป๋อง)

สำหรับ 2-3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

1. ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง (แยกน้ำ)
2. หัวกะทิ 2 กระป๋อง (ใช้กระบอกปลากระป๋องตวง)
3. หอมแดงซอยหนา 3-5 หัว
4. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
8. ใบมะกรูด 2-3 ใบ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำหลนปลากระป๋อง (เมนูปลากระป๋อง)

1. เปิดไฟกลางตั้งหม้อ ใส่กะทิรอให้พอเดือด ใส่เนื้อปลากระป๋องลงไป ใช้ทัพทีกดๆ ให้แตก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขาม ให้ได้รสที่ต้องการ หากข้นเกินไปให้เติมน้ำหรือหางกะทิ 
2. ใส่หอมแดงซอยหนา พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น หนาๆประมาณ 1 เซนติเมตร ชิมรสชาติอีกที 
แล้วตักเสริฟ