หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ไก่ทอดใบกะเพรา


ชื่อเมนูอาหาร: ไก่ทอดใบกะเพรา

วันที่: 26/11/2012 12:45:30 เข้าชม: 24113 Cinque Terre เชฟ: Arm เวลาทำ: 30 นาที ง่าย

ไก่ทอดใบกะเพรา ไก่ทอด ไก่ทอดกะเพรากรอบ ไก่ชุบแป้งทอด ไก่ทอดกรอบสมุนไพร เมนูไก่ เมนูกับแกล้ม ของว่าง อาหารว่าง เมนูของทอด สูตรไก่ทอดใบกะเพรา วิธีทำไก่ทอดใบกะเพรา 

ไก่ทอดใบกะเพรา เมนูนี้อาจะแปลกไปหน่อย แต่อร่อยมากๆ นะครับ เป็นเมนูที่ดัดแปลงจากไก่ทอดสมุนไพรทั่วไป ซึ่งใบกะเพราก้เป็นสมุนไพรไทยที่มักจะเห็นแต่เมนูผัดกะเพราซะส่วนใหญ่ อาร์มเลยลองนำมาดัดแปลงให้เป็นเมนูไก่ทอดดู ปรากฎว่าเข้ากันดีนะครับ รสชาติไม่ต่างจากไก่ทอดทั่วไป แต่กลิ่นหอมใบกะเพรามากๆ เมนูนี้สามารถนำไปทำเวลาเบื่อเมนูผัดกะเพราได้นะครับ


ไก่ทอดใบกะเพรา

สูตรไก่ทอดใบกะเพราไก่ทอดใบกะเพรา เมนูนี้อาจะแปลกไปหน่อย แต่อร่อยมากๆ นะครับ เป็นเมนูที่ดัดแปลงจากไก่ทอดสมุนไพรทั่วไป ซึ่งใบกะเพราก้เป็นสมุนไพรไทยที่มักจะเห็นแต่เมนูผัดกะเพราซะส่วนใหญ่ อาร์มเลยลองนำมาดัดแปลงให้เป็นเมนูไก่ทอดดู ปรากฎว่าเข้ากันดีนะครับ รสชาติไม่ต่างจากไก่ทอดทั่วไป แต่กลิ่นหอมใบกะเพรามากๆ เมนูนี้สามารถนำไปทำเวลาเบื่อเมนูผัดกะเพราได้นะครับวัตถุดิบไก่ทอดใบกะเพรา

สำหรับ 3-4 ที่
ระยะเวลาในการทำ 30 นาที

1. ปีกบนไก่ 500 กรัม
2. ใบกะเพราสับหยาบ 100 กรัม
3. ซอสปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำมันปาล์ม 1 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ

วิธีทำไก่ทอดใบกะเพรา

1. นำเนื้อไก่หมักกับใบกะเพรา ซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรมและพริกไทยป่น ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำแป้งทอดกรอบคลุกเคล้ากับ เนื้อไก่ให้ทั่ว
2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง นำไก่ลงทอดให้ปีกไก่สีเหลืองทอง ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ