หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ซูยี (ขนมซูยี - ขนมหวาน)


ชื่อเมนูอาหาร: ซูยี (ขนมซูยี - ขนมหวาน)

วันที่: 12/11/2012 15:08:25 เข้าชม: 29497 Cinque Terre เชฟ: Guest (แขกรับเชิญ) เวลาทำ: นาที ปานกลาง

ซูยี ขนมซูยี ขนมหวาน ของหวาน ขนมหวานอิสลาม ของหวานอิสลาม ของหวานอินเดีย อาหารมุสลิม สูตรซูยี สูตรขนมซูยี วิธีทำซูยี วิธีทำขนมซูยี 

ซูยี (ขนมซูยี - ขนมหวาน) ซูยี เป็นขนมหวานนิยมทำในงานเลี้ยงหรือทำบุญทั่วไปมักทำคู่กันกับแกงกรุหม่า และข้าวหมกและทานคู่กับขนมไส้ไก่ของอิสลาม ดั้งเดิมใช้ส่วนผสมของแป้งซูยีกับนมวัวสดๆไม่ใส่น้ำตาลเพราะได้ความหวานจากนมวัวสด นำมากวนเข้ากันแล้วใส่เครื่องเทศหอมๆ แต่ระยะหลังนมวัวสดค่อนข้างหายากจึงดัดแปลงมาใช้นมกระป๋องแทนและเพิ่มน้ำตาลนิดหน่อยแต่ก็ยังใส่เครื่องเทศให้หอมเหมือนเดิมและเพื่อช่วยเสริมความหวานมันนอกเหนือจากได้แคลเซียมจากนมแล้ว ก็ยังได้เบต้าแคโรทีนจากลูกเกด และได้โปรตีนจากเมล็ดอัลมอนล์ ซึ่งนำมาทอดกับเนยให้หอมด้วย


ซูยี (ขนมซูยี - ขนมหวาน)

สูตรซูยี (ขนมซูยี - ขนมหวาน)ซูยี (ขนมซูยี - ขนมหวาน) ซูยี เป็นขนมหวานนิยมทำในงานเลี้ยงหรือทำบุญทั่วไปมักทำคู่กันกับแกงกรุหม่า และข้าวหมกและทานคู่กับขนมไส้ไก่ของอิสลาม ดั้งเดิมใช้ส่วนผสมของแป้งซูยีกับนมวัวสดๆไม่ใส่น้ำตาลเพราะได้ความหวานจากนมวัวสด นำมากวนเข้ากันแล้วใส่เครื่องเทศหอมๆ แต่ระยะหลังนมวัวสดค่อนข้างหายากจึงดัดแปลงมาใช้นมกระป๋องแทนและเพิ่มน้ำตาลนิดหน่อยแต่ก็ยังใส่เครื่องเทศให้หอมเหมือนเดิมและเพื่อช่วยเสริมความหวานมันนอกเหนือจากได้แคลเซียมจากนมแล้ว ก็ยังได้เบต้าแคโรทีนจากลูกเกด และได้โปรตีนจากเมล็ดอัลมอนล์ ซึ่งนำมาทอดกับเนยให้หอมด้วยวัตถุดิบซูยี (ขนมซูยี - ขนมหวาน)

1. แป้งซูยี 1 ถุง
2. นมสด 4 กระป๋อง 
3. นมข้น 2 กระป๋อง
4. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
5. เนยสด 1 ถ้วย
6. น้ำสุก 2 ลิตร
7. อัลมอนด์ 1 ขีด
8. ลูกเฮ้น 20 เม็ด
9. กานพลู 1 ช้อนโต๊ะ
10. ลูกเกด 1 ถ้วย
11. เปลือกอบเชย 2 แท่ง (5นิ้ว)

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ กระทะ

วิธีทำซูยี (ขนมซูยี - ขนมหวาน)

1. ตั้งกระทะใส่เนยลงไป ทอดลูกเฮ้น กานพลู เปลือกอบเชยให้หอม
2. เม็ดอัลมอนด์แกะเปลือกหั่นตามยาวบางๆ ทอดกับเนยพอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ทอดลูกเกดกับเนยให้พอง แล้วตักขึ้นพักไว้
4. เอาหม้อน้ำตั้งไฟ ใส้แป้งซูยีคนให้ทั่วตลอดเวลา เนยที่เหลืออยู่ในกระทะใส่ลงไป พอเดือดใส่นมสด นมข้น น้ำตาล เปลือกอบเชย กานพลู ลูกเฮ้น คนไปจนเดือด ยกลง พอเย็นจะข้นเหมือนโจ๊ก
5. ตักเสริฟ โรยหน้าด้วยลูกเกด อัลมอนด์