ชื่อเมนูอาหาร: โรตี

วันที่: 12/11/2012 14:05:28 เข้าชม: 24494 Cinque Terre เชฟ: Guest (แขกรับเชิญ) เวลาทำ: นาที ปานกลาง

โรตี เมนูอิสลาม อาหารอิสลาม อาหารมุสลิม อาหารอินเดีย สูตรโรตี วิธีทำโรตี สูตรแป้งโรตี สูตรอาหารโรตี 

โรตี ดั้งเดิมเป็นแผ่นแป้งกลมไม่ทำเป็นชั้นๆมีรสชาติจืด ซึ่งชาวอาหรับเรียกว่า นาน นำมาผิงไฟกับกระทะหรือโอ่ง แต่เมื่อนำมาปรุงในบ้านเราได้มีการปรับปรุงให้มีรสชาติอร่อยขึ้นมีความหอม กรอบชวนรับประทานโดยทำเป็นชั้นๆ เวลาทอดจะทำให้กรอบ สามารถทานเป็นอาหารคาวจิ้มกับแกงหรืออาหารหวานจิ้มนมหรือเพิ่มเครื่องปรุงต่างๆ เช่น กล้วยหอม ไข่หรือราดช็อกโกแล๊ต ตามความชอบของผู้รับประทานก็ได้


โรตี

สูตรโรตีโรตี ดั้งเดิมเป็นแผ่นแป้งกลมไม่ทำเป็นชั้นๆมีรสชาติจืด ซึ่งชาวอาหรับเรียกว่า นาน นำมาผิงไฟกับกระทะหรือโอ่ง แต่เมื่อนำมาปรุงในบ้านเราได้มีการปรับปรุงให้มีรสชาติอร่อยขึ้นมีความหอม กรอบชวนรับประทานโดยทำเป็นชั้นๆ เวลาทอดจะทำให้กรอบ สามารถทานเป็นอาหารคาวจิ้มกับแกงหรืออาหารหวานจิ้มนมหรือเพิ่มเครื่องปรุงต่างๆ เช่น กล้วยหอม ไข่หรือราดช็อกโกแล๊ต ตามความชอบของผู้รับประทานก็ได้วัตถุดิบโรตี

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
2. ไข่ 1 ฟอง
3. นมสด 1 ถ้วย
4. เนย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 2 ช้อนชา
7. น้ำสะอาด 4 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ

วิธีทำโรตี

1. เทแป้งลงในภาชนะที่จะใช้นวดแป้ง แหวกแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง
2. เกลือ น้ำตาลเทลงในน้ำแล้วคนให้ละลายแล้วเทลงไปในแป้ง
3. นมสดใส่ลงไป ตีไข่ให้แตกก่อนแล้วใส่ลงไป ใส่เนยลงไปคลุกให้เข้ากัน นวดจนกว่าแป้งจะเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. แบ่งแป้ง เอามือแตะน้ำมันให้ลื่นๆ ดึงแป้งออกมาปั้นเป็นก้อนกลม ทาน้ำมันที่ถาดให้ทั่ว แล้วแบ่งมาเรียงไว้จนหมด เอาผ้าขาวบางคลุมไว้
5. พอแป้งขึ้นดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ทั่วกระทะ เอาแป้งที่แบ่งไว้มาฟาดทีละก้อน โดยทาน้ำมันที่ถาดให้ลื่น กดแป้งแผ่ออกฟาดไปกับถาดให้แป้งแผ่ออกเป็แผ่นบาง แล้วยกขึ้นรวบ ม้วนเป็นวงกลม เอานิ้วกดให้แป้งขยายออกมาเป็นแผ่นบาง แล้วทอดในกระทะที่เตรียมไว้