หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ)


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ)

วันที่: 08/11/2012 15:06:38 เข้าชม: 32826 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 40 นาที ง่าย

ข้าวกระยาคู ขนมไทยโบราณ ของหวาน ขนมหวาน ขนมไทย ขนมหาทานยาก สูตรข้าวกระยาคู วิธีทำข้าวกระยาคู สูตรขนมข้าวกระยาคู 

ข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ) ข้าวกระยาคู ถือได้ว่าเป็นขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันเป็นของที่หาดู และหารับประทานได้ยากยิ่งนัก เนื่องจากเป็นขนมที่จะได้เฉพาะช่วงก่อนฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบมีความเกี่ยวพันกับความเชื่อตามวิถีชีวิตดั้งเดิม ของคนไทย ในเรื่องการนับถือ “แม่โพสพ” จึงทำให้ขนมชนิดนี้มีความพิเศษ และไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ข้าวกระยาคู เป็นข้าวที่นำมาปรุงกับอาหารอื่นๆ เช่น ในสมัยพุทธกาล พระอานนท์ก็เคยปรุงข้าวกล้อง ถั่วเขียว และงาทำเป็นข้าวเหลวๆ ถวายพระพุทธเจ้า ตอนที่ท่านตถาคตประชวรด้วยโรคลมในท้อง ดังนั้น ข้าวกระยาคู จึงเหมาะสำหรับโรคเกี่ยวกับท้อง แก้หิวกระหาย ชูกำลัง และแก้อาการอ่อนเพลีย บ้างก็ว่าเป็นข้าวที่มีคุณสมบัติเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย สูตรขนมข้าวกระยาคูนี้ เป็นสูตรประยุกต์ของโรงแรมโฟร์ซีซันส์ กรุงเทพฯ ใช้แป้งข้าวเจ้าสำเร็จรูปในการทำ แต่เดิมต้องใช้เมล็ดข้าว มาโม่ให้แป้งน้ำแป้ง แล้วนำมาทับน้ำให้กลายเป็นผงแป้งอีกทีหนึ่ง


ข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ)

สูตรข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ)ข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ) ข้าวกระยาคู ถือได้ว่าเป็นขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันเป็นของที่หาดู และหารับประทานได้ยากยิ่งนัก เนื่องจากเป็นขนมที่จะได้เฉพาะช่วงก่อนฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบมีความเกี่ยวพันกับความเชื่อตามวิถีชีวิตดั้งเดิม ของคนไทย ในเรื่องการนับถือ “แม่โพสพ” จึงทำให้ขนมชนิดนี้มีความพิเศษ และไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ข้าวกระยาคู เป็นข้าวที่นำมาปรุงกับอาหารอื่นๆ เช่น ในสมัยพุทธกาล พระอานนท์ก็เคยปรุงข้าวกล้อง ถั่วเขียว และงาทำเป็นข้าวเหลวๆ ถวายพระพุทธเจ้า ตอนที่ท่านตถาคตประชวรด้วยโรคลมในท้อง ดังนั้น ข้าวกระยาคู จึงเหมาะสำหรับโรคเกี่ยวกับท้อง แก้หิวกระหาย ชูกำลัง และแก้อาการอ่อนเพลีย บ้างก็ว่าเป็นข้าวที่มีคุณสมบัติเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย สูตรขนมข้าวกระยาคูนี้ เป็นสูตรประยุกต์ของโรงแรมโฟร์ซีซันส์ กรุงเทพฯ ใช้แป้งข้าวเจ้าสำเร็จรูปในการทำ แต่เดิมต้องใช้เมล็ดข้าว มาโม่ให้แป้งน้ำแป้ง แล้วนำมาทับน้ำให้กลายเป็นผงแป้งอีกทีหนึ่งวัตถุดิบข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ)

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. น้ำปูนใส 3 ถ้วย
4. น้ำใบเตย 6 ถ้วย
5. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง

วิธีทำข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ)

1. ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย น้ำปูนใส น้ำใบเตย และแป้งท้าว คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
2. กวนส่วนผสมในกระทะทอง จนแป้งข้นและสุกใส เวลารับประทาน โรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนขูดหรือส่วนผสมอื่นๆเช่น แห้วเชื่อม แปะก้วยเชื่อม